Chúng ta luôn nghe tới các hình thức vay thế chấp khác nhau từ sổ đỏ, giấy tờ đất,… và có một hình thức vay thế chấp phổ biến và dễ dàng để có được khoản vay với giá trị vừa phải đó là vay thế chấp bằng ô tô.

Các loại hợp đồng vay tiền thế chấp ô tô cho phép chúng ta có được một khoản tiền sử dụng cho mục đích cá nhân nhưng khoản tiền này không cao và cần phải trả lãi.

Vay-the-chap-o-to
Vay thế chấp ô tô

Vay thế chấp ô tô là gì?

Vay thế chấp xe ô tô cũ có thể hiểu là một dịch vụ cho vay được tạo ra bởi ngân hàng với mục đích chính là hỗ trợ nhu cầu của chúng ta khi muốn sử dụng ô tô của chính bản thân để thế chấp và thay vào đó ta sẽ sở hữu một nguồn vốn để sử dụng cho các việc khác cần thiết hơn.

Theo đó mà ngân hàng sẽ định giá xe ô tô mà chúng ta sử dụng làm tài sản thay thế để có thể đưa ra quyết định cụ thể nhất về khoản vay thế chấp xe ô tô bao gồm hạn mức, thời hạn và lãi suất theo từng hợp đồng.

Sau khi hoàn thành những hợp đồng cho vay, bên ngân hàng có nhiệm vụ giao tiền vay thế chấp ô tô lại cho bên khách hàng và bên khách hàng có trách nhiệm trả lãi suất định kỳ và trả lại đủ vốn khi hết thời hạn.

Thời gian bắt đầu tính hạn vay thế chấp xe ô tô sẽ bắt đầu trong khoảng 5 đến 7 ngày sau khi quy trình giải ngân kết thúc.

Xem thêm: https://vayvonhcm.com/tin-tuc-va-su-kien/dich-vu-dao-han-ngan-hang-68.html

Những lưu ý khi vay thế chấp bằng xe ô tô

Vì nhu cầu vay thế chấp ô tô hiện nay vẫn được xem là rất phổ biến và dễ dàng nhưng liệu có phải chỉ cần lên ngân hàng là có thể vay được hay không? Các hợp đồng vay tiền thế chấp ô tô có thể thực hiện dễ dàng hay không? Liệu có phải xe ô tô nào cũng có thể được dùng làm thế chấp?

Nhung-luu-y-khi-vay-the-chap-bang-o-to
Những lưu ý khi vay thế chấp bằng ô tô

Điều kiện vay thế chấp ô tô.

Để vay mua xe, bản thân tình hình tài chính của người vay và tình trạng chiếc xe ô tô dùng để thế chấp phải đáp ứng yêu cầu mà ngân hàng đặt ra. Cụ thể như sau:

Đối với từng ngân hàng khác nhau thì các yêu cầu cũng khác nhau vì thế chúng ta cần phải tìm hiểu rõ trước khi sử dụng dịch vụ vay thế chấp ô tô.

Đầu tiên về người có đủ khả năng yêu cầu vay thế chấp ô tô thì phải có quốc tịch Việt Nam hoặc có chồng/ vợ là người Việt Nam trong độ tuổi 22 đến 65.

Có các giấy tờ minh chứng khả năng tài chính hay thể hiện được nguồn vốn của bản thân hiện tại với mục đích thể hiện đủ khả năng trả nợ.

Với tài sản thế chấp là xe ô tô thì dù cũ hay mới nhưng phải đạt chuẩn yêu cầu xuất xưởng trong vòng 1 đến 7 năm trở lại đây.

Ngoài ra khách hàng cũng cần phải có lý lịch tài chính trong sạch không bị dính vào nợ xấu.

Xem thêm: https://vayvonhcm.com/tin-tuc-va-su-kien/dich-vu-vay-the-chap-ngan-hang-72.html

Quy trình vay thế chấp ô tô.

Có khoảng 7 đến 8 bước cụ thể và đơn giản giúp chúng ta có thể ký và hoàn thành hợp đồng vay tiền thế chấp ô tô tuỳ theo từng ngân hàng và các quy định, nhưng đa phần sẽ theo các bước cụ thể như sau:

  1. Nhân viên chăm sóc khách hàng tiếp nhận hồ sơ và tư vấn các vấn đề liên quan khi sử dụng dịch vụ vay thế chấp ô tô tại ngân hàng.
  2. Nhân viên tín dụng sẽ xem xét hồ sơ và yêu cầu của khách hàng được tiếp nhận từ bộ phận chăm sóc khách hàng.
  3. Bộ phận kiểm duyệt và các bên liên quan như định giá hay thẩm định sẽ kiểm tra các loại giấy tờ có liên quan đến quyền sở hữu, bảo hiểm đi kèm, công việc, thu nhập,… để có thể xem xét và đưa ra quyết định cụ thể về việc cho vay
  4. Khi không được duyệt bên ngân hàng sẽ gửi thông báo và giải đáp các thắc mắc của khách hàng về vấn đề trên. Khi được duyệt, khách hàng cũng sẽ được thông báo và đi đến bước tiếp theo.
  5. Giao nhận tiền và tài sản thế chấp thông qua các hồ sơ và công chứng để đảm bảo quyền lợi cho đôi bên khi cùng đồng ý theo các yêu cầu có trong hợp đồng.
  6. Ký kết hợp đồng.
  7. Bắt đầu quy trình giải ngân.

Nhưng chúng ta cần lưu ý trong quá trình này chúng ta cần phải chú ý tới thời hạn của các loại giấy tờ như chứng minh thư hay các giấy tờ khác liên quan vì nếu hết hạn chúng ta buộc phải lên bổ sung lại với bên ngân hàng.

Người có thể bảo lãnh trả nợ phải là người đồng vay hoặc người thân trong gia đình. Nếu chúng ta có ý định không trả khoản vay, bên ngân hàng sẽ có các quyết định xử lý phù hợp.

Người bảo lãnh và đồng vay có thể là 2 người khác nhau và tối đa chỉ 2 người được tham gia vào mỗi bên.

Nếu chúng ta đang kinh doanh tại hộ gia đình hay dưới các hình thức nào khác thì bắt buộc phải chứng minh như giấy phép kinh doanh hơn 12 tháng và chủ hộ kinh doanh 25 tuổi trở lên.

Xem thêm: https://vayvonhcm.com/vay-the-chap-nha-dien-tich-nho.html

Quy-trinh-vay-the-chap-o-to
Quy trình vay thế chấp ô tô

Giấy tờ vay thế chấp ô tô.

Để có thể sử dụng dịch vụ một cách trơn tru nhất thì việc sở hữu những giấy tờ hợp lệ và đúng quy định là điều cần thiết:

Đơn đề nghị / yêu cầu vay thế ô tô cùng phương hướng trả vốn và lãi trong tương lai.

Chứng minh hoặc cước công dân của người yêu cầu.

Hộ khẩu photo đầy đủ và được công chứng.

Giấy đăng ký kết hôn hoặc chứng nhận độc thân do bên cơ quan địa phương cung cấp.

Các loại giấy tờ quyền sở hữu xe và các giấy tờ có liên quan đến tài sản thế chấp.

Các loại giấy tờ chứng minh thu nhập cá nhân như các loại đăng ký kinh doanh, hợp đồng lao động, mức lương được nhận hàng tháng,…

Một số giấy tờ khác do bên ngân hàng yêu cầu.

Như chúng ta đã thấy để có thể sử dụng dịch vụ vay thế chấp ô tô nhanh chóng và tiện lợi nhất buộc chúng ta phải có đầy đủ giấy tờ để có thể được chấp thuận và giải ngân.

Lãi suất vay thế chấp ô tô.

Đa phần các lãi suất vay thế chấp ô tô sẽ được các bên ngân hàng quy định dao động trong khoảng 7 đến 11% tuỳ theo giá trị, khả năng và biến động của thị trường.

Ngoài ra thời hạn vay sẽ rơi vào khoảng 6 đến 8 năm tuỳ vào tình trạng hiện tại của xe, xe càng mới sẽ càng được vay thế chấp ô tô càng lâu và ngược lại.

Bên ngân hàng sẽ thẩm định cho ra giá trị hiện tại thấp hơn giá trị thực của ô tô và từ giá trị đó sẽ cho phép chúng ta vay tối đa trong khoảng 75 đến 85% giá trị mà ngân hàng định giá. Mục đích chính của việc giảm bớt giá trị này sẽ tạo ra thêm lợi ích cho bên ngân hàng trong quá trình vay vốn.

Bù lại với việc có lãi suất khá tốt như vậy nhưng bên ngân hàng hiện nay ngày càng yêu cầu nhiều giấy tờ hơn và thời gian giải ngân lâu hơn để có thể giải quyết các vấn đề về nợ xấu.

Xem thêm: https://vayvonhcm.com/tin-tuc-va-su-kien/lai-suat-vay-the-chap-ngan-hang-thap-nhat-82.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.