Là quốc gia có dân số già, Canada đã và đang ban hành nhiều chính sách nhằm thu hút người dân đến làm việc cũng như ở lại định cư, sinh sống. Tuy nhiên, để được định cư tại đất nước này bạn cần đáp ứng đủ các điều kiện mà chính phủ yêu cầu. Vậy điều kiện định cư Canada bao gồm hình thức, yêu cầu, quy định như thế nào?

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ phân tích điều kiện định cư theo 4 diện ưu tiên: là đầu tư, đi du học, tay nghề và cuối cùng là theo kiểu đoàn tụ gia đình.

dieu-kien-dinh-cu-canada-1

1. Thứ nhất là Định cư Canada theo diện đầu tư

Nhằm thu hút vốn đầu tư nước ngoài để phát triển kinh tế đất nước. Chính phủ Canada đã ban hành chính sách định cư đối với tất cả các nhà đầu tư có ý muốn sinh sống ở Canada và đạt đủ các điều kiện sau:

 • Cam kết định cư tại tỉnh hay bang bạn đã lựa chọn
 • Chứng minh đáp ứng đủ tài chính (tuỳ theo mỗi tỉnh bang sẽ có nhiều mức đầu tư khác nhau)

Tùy thuộc từng địa phương sẽ có các chính sách khác nhau. Là một nhà đầu tư thông minh sáng suốt và có tầm nhìn. Trước khi quyết định xin visa diện này, bạn nên cân nhắc và tìm hiểu kỹ về thiên nhiên, môi trường, con người và văn hóa tại nơi mình lên kế hoạch đầu tư.

Quy trình nộp đơn nhằm xin định cư diện đầu tư Canada:

 • Làm hồ sơ và nộp cho chính quyền thuộc tỉnh bang bạn muốn sống.
 • Sau 12 tháng kiểm tra xét duyệt, bạn sẽ được gọi sang Canada để khảo sát và phỏng vấn.
 • Khi có kết quả chấp thuận từ chính quyền tỉnh/bang, bạn sẽ được cấp giấy thông báo là chấp nhận và yêu cầu thực hiện việc chuyển tiền đầu tư.
 • Nộp giấy chứng nhận định cư, sau đó chuyển hồ sơ cho bộ di trú Canada để xin cấp visa Canada.
 • Bộ Di trú Canada sẽ yêu cầu kiểm tra tình trạng sức khỏe, cấp visa định cư Canada.

dieu-kien-dinh-cu-canada-2

2. Thứ hai là điều kiện định cư Canada theo diện du học

Để xin được visa định cư theo diện du học là một chặng đường dài và không dễ. Bạn sẽ được xét duyệt ở lại định cư khi đạt những điều kiện sau:

 • Trước khi nộp hồ sơ, bạn phải có kinh nghiệm, tổng thời gian làm việc từ 6 tháng trở lên.
 • Tối thiểu là được 1 năm kinh nghiệm làm việc có chuyên môn hoặc tay nghề cao tại Canada.

Những điều kiện trên cho thấy rằng Canada đòi hỏi kỹ lưỡng về kinh nghiệm làm việc ngay cả khi bạn xin visa định cư theo diện du học. Vì vậy, nếu có ý muốn định cư tại Canada sau khi du học thì bạn cần phải lên kế hoạch cụ thể: Cần làm những gì trong suốt quá trình học để có thể xin ở lại sau khi ra trường? Kế hoạch định cư Canada sau khi du học cụ thể như thế nào?…

Ngay từ đầu, bạn nên lập ra cho mình một kế hoạch học tập cũng như lao động khoa học, thực sự hiệu quả. Điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng có được thẻ xanh. Cũng như được cấp visa định cư ngay sau khi kết thúc thời gian học tập tại Canada.

Lưu ý: Hiện tại, 7 tỉnh/bang ở đất nước này đang có chương trình định cư cho các du học sinh. Các du học sinh sau khi hoàn thành chương trình học từ cấp đại học trở lên, gồm: Alberta, British Columbia, Manitoba, Ontario, Nova Scotia, Quebec, Newfoundland, Labrador. Khi du học bạn có thể cân nhắc lựa chọn học ở 7 tỉnh bang này nhằm tăng khả năng được định cư của mình.

dieu-kien-dinh-cu-canada-3

3. Thứ ba là định cư Canada theo diện tay nghề (Skilled Worker)

Nhằm có nền kinh tế phát triển nhanh, mạnh và bền vững thì yếu tố không thể thiếu chính là nguồn lao động có tay nghề cao. Vì vậy, chính phủ Canada sẵn sàng mở cửa chào đón lao động định cư theo diện tay nghề Skilled Worker. Nhằm để củng cố nền kinh tế phát triển vững mạnh với những điều kiện sau:

 • Bạn cần có giấy tờ chứng nhận đáp ứng đủ năng lựclàm việc chính thức tại một trụ sở nào đó tại Canada.
 • Trong danh mục mọi ngành nghề Canada chấp nhận định cư theo diện này: bạn phải có ít nhất 1 năm kinh nghiệm trong 1 lĩnh vực/ngành nghề.
 • Chứng minh được khả năng tài chính bản thân với tổng tài sản có thể đủ trang trải cuộc sống.

Canada rất nghiêm ngặt trong việc kiểm tra và thẩm định tay nghề. Vì vậy, bạn hãy làm việc chăm chỉ, chắc chắn mình có tay nghề cao. Điều đó giúp bạn đủ để được ở lại tiếp tục làm việc để trở thành công dân Canada nhé!

dieu-kien-dinh-cu-canada-4

4. Thứ tư là định cư Canada theo diện đoàn tụ gia đình

Nếu trong gia đình bạn đã có người thân sở hữu quốc tịch Canada. Cũng như có thẻ thường trú, thì người trong gia đình bạn có cơ hội cao khi xin định cư tại Canada dưới diện đoàn tụ gia đình. Đồng thời, người bảo lãnh cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện:

 • Chứng minh và cam kết đáp ứng đủ khả năng tài chính: làm rõ nguồn thu nhập bản thân, tính tổng thu nhập cần vừa đủ để trang trải cho cả gia đình. Cũng như là người thân sang định cư.
 • Thời gian: người bảo lãnh cần chứng minh được tổng thu nhập đủ để đáp ứng cho người thân (vợ/chồng) trong 3 năm sinh sống tại Canada.  Và có thể lên tới 10 năm đối với con cái của họ.

dieu-kien-dinh-cu-canada-5

Để biết thêm thông tin liên hệ: http://dautudinhcu.com

TP.HCM

Bitexco Financial Tower

Lầu 40, Phòng 02, Số 2 đường Hải Triều

Phường Bến Nghé,

Quận 1.

+84 28 3910 7055 /+84 28 3910 7056

 +84 28 3829 2610

vietnam@harveylawcorporation.com

ĐÀ NẴNG

Indochina Riverside Tower

Lầu 08, Phòng D1,Số 74

đường Bạch Đằng

Phường Hải Châu 1, Quận Hải Châu.

+84 236 357 4188

 +84 236 357 4186

danang@harveylawcorporation.com

HÀ NỘI

Tòa nhà Cornerstone

Tầng 15, Phòng 15.08,

16 Phố Phan Chu Trinh

Phường Phan Chu Trinh, Quận Hoàn Kiếm.

+84 24 3266 8563

+84 24 3266 8564

hanoi@harveylawcorporation.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *