Khi chúng ta đến tham quan thì nghĩ ngay rằng, Sapa không chỉ là vùng đất nổi tiểng bởi cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, khí hậu mát mẻ trong lành mà còn là nơi có nhiều món ăn và đặc sản nổi tiếng nhất của Sa Pa, đó là các loại rau đặc trưng vùng ôn đới như súp lơ trắng, hoa lơ xanh, củ cải đỏ, su su… tất cả đều mang đậm hương vị của núi rừng, đặc biệt được nhiều du khách ưa thích.

Khách du lịch Sapa thường nhắc nhau ghé chợ hay xuống các bản xa mua rau cải mèo, để cảm nhận vị đắng ngọt nơi đầu lưỡi với hương vị khó quên của những luống cải xanh thứ sản vật xanh tươi, giòn ngọt.

Cải Mèo không ngọn ngành lắm về nguồn gốc, chỉ được biết nó được người dân tộc Mông ở vùng cao trồng rất nhiều và đây là loại rau chính của họ trong các bữa ăn hàng ngày. Rau này cũng là một loại rau họ cải được trồng nhiều nhất tại Sa Pa.

Rau cải mèo
Rau cải mẻo ở Sapa.

Theo mình được biết thì giống cải này loại nhỏ, lá có lông ăn ngon hơn. Tìm hiểu rõ hơn thì loại rau này thuộc hàng rau có bẹ, lá dài màu xanh đậm, viền lá xoăn cảm giác như có gai, loại có lông, loại trơn. Món này thường thì không được trồng thành hàng, thành luống mà chỉ quãi hạt ra ven nương, đồi vậy mà vẫn mọc tự nhiên, cây cứ thế lớn lên, xanh tốt khiến bạn lấy làm lạ.

Vì là giống cải đã được tự nhiên khắt khe chọn lọc nên ăn ngon và rất giòn, ngoài ra cải Mèo có sức sống mãnh liệt, sinh trưởng khoẻ, chống chịu sâu bệnh rất tốt là một loại rau đặc sản sạch hiếm có. Loại rau này rất dễ trống, có thể trồng được trên nhiều loại đất khác nhau, nhất là những đất đồi thấp, thậm chí đất xấu cũng mọc được.

Theo kinh nghiệm của người dân Mông, rau cải mèo có loại nhỏ, với lá có lông li ti màu trắng nếu thông qua chế biến ngon hơn loại lớn. Vài năm trước du lịch chưa phát triển, đồng bào ở đây chỉ quen trồng cải mèo để ăn, không dùng trong mục đích để bán nên người dân không chú trọng trồng trọt số lượng lớn.

Cải mèo cũng được coi là loại rau quý vì được thiên nhiên chọn lọc nên sức sống mãnh liệt, mặc dù thời tiết mùa đông khắc nghiệt có băng ở vùng núi và sinh trưởng khỏe, và rau có khả năng chống chịu sâu bệnh rất tốt nên rất dễ trồng.

Khi đến đây, các bạn no mắt bởi màu xanh những luống rau bên cạnh ruộng bậc thang thoai thoải. Và sẽ may mắn bạn sẽ được người Mông hiếu khách mời ở lại dùng bữa. Tuy là bữa ăn đạm bạc với cơm trắng, cải mèo xào mỡ đông thêm tí gừng với chén canh khoai mà có thể khiến bạn sau khi thưởng thức sẽ cảm thấy ngon đến lạ trong tiết trời Tây Bắc lạnh tê người.

Các món ăn từ rau cải mèo Sapa
Các món ăn từ rau cải mèo Sapa.

Khi ban muốn tìm hiểu về cách chế biến đơn giản đó chính là thái nhỏ, sau đó đem giã gừng đổ nước vào đun sôi và sau khi nêm nếm là có một bát canh nóng hổi. Ngoài ra, rau Mèo có thể nấu chung với thịt gà băm nhỏ cùng gừng, nêm vừa mắm, muối, sẽ dễ cảm nhận chất ngọt của thịt gà hài hòa với cái ngọt mát, ngăm ngăm đắng của rau cải làm cho người ăn cảm thấy không bị ngán.

Nhờ những đặc trưng riêng mà loại rau này nhanh chóng được nhân rộng trồng ở các địa phương khác và hiện nay chúng cũng đang có mặt ở nhiều siêu thị rau sạch của Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *