Trong hệ thống lọc nước RO, các lõi lọc đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo nguồn nước đầu ra sạch và an toàn cho người sử dụng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ về chức năng và thứ tự các lõi lọc nước RO trong gia đình. Hiện nay, máy lọc nước RO trên thị trường có từ 5 đến 9 lõi lọc nước và các loại lõi lọc nước là khác nhau. Cùng tìm hiểu những điều này trong bài viết sau!

Có thể bạn quan tâm:

Máy lọc nước trực tiếp

Cách khử phèn trong nước giếng

Cách sửa máy lọc nước không ra nước

Kinh nghiệm mua máy lọc nước

Bộ lõi lọc nước
Chức năng các lõi lọc nước máy RO trong gia đình là gì?

Chức năng và thứ tự các lõi lọc nước RO

Hiện nay, máy lọc nước RO trong gia đình đa dạng về thiết kế và cấu tạo. Tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng, máy lọc nước RO được cấu tạo từ 5 đến 9 lõi lọc. Vậy thứ tự và chức năng các lõi lọc nước RO là gì?

Lõi lọc số 1

Lõi lọc nước số 1 của máy lọc nước RO là lõi sợi bông PP (Foam of polypropylene). Lõi lọc được cấu tạo bởi sợi bông xốp từ nhựa polypropylene, được nén chặt tạo ra khe lọc khoảng 5 micron.

Bộ lọc nước gia đình
Lõi lọc số 1 là lõi sợi bông PP, có thể loại bỏ các chất lơ lửng trong nước

Chức năng các lõi lọc nước số 1 là lọc chất huyền phù, rỉ sét, bùn đất, chất lơ lửng có trong nước,… Về bản chất, sợi bông PP không bị hỏng, tuy nhiên, khi sử dụng lâu ngày, các chất ô nhiễm tích lũy và gây ra nguy cơ giữ lại các chất bẩn trong hệ thống. Thời gian thay lõi lọc nước số 1 là từ 3 đến 6 tháng.

Lõi lọc số 2

Đây là lõi lọc nước than hoạt tính dạng hạt (Granue activated carbon). Lõi lọc được cấu tạo bởi một vỏ nhựa, bên trong là than gáo dừa được hoạt hóa, có cấu trúc xốp, rỗng. Các vết nứt rỗng này có khả năng hấp thụ nhanh và mạnh.

Thứ tự các lõi lọc nước số 2 là xử lý clo, chlorine, chất nhờn và các hữu cơ dư thừa, khí gây mùi khó chịu có trong nước. Nhờ vào than hoạt tính, lõi lọc này có thể xử lý được các chất phóng xạ, asen và amoni. 

Thứ tự và chức năng các lõi lọc nước RO trong gia đình
Than hoạt tính được sử dụng trong lõi lọc thứ 2 là than hoạt tính gáo dừa

Sau một thời gian sử dụng, bạn có thể rửa sạch lại lớp vỏ bên ngoài nhưng các lớp xốp rỗng thì không thể tái tạo được. Vì vậy, thời gian thay thế là từ 6 đến 9 tháng.

Lõi lọc số 3

Lõi lọc số 3 là than hoạt tính được nghiền nát và ép thành khối (CTO). Mục đích của việc này là tăng diện tích tiếp xúc với nước để tăng hiệu quả lọc. Than hoạt tính dạng ép có khả năng lọc nước tốt hơn than hoạt tính dạng hạt.

Thứ tự các lõi lọc nước số 3 là hấp thụ mạnh các chất nhờn, mùi và chất hữu cơ hòa tan và bụi bẩn có kích thước lớn hơn 1 micromet. Bạn nên thay lõi lọc nước RO số 3 sau 9 đến 12 tháng sử dụng.

Xem thêm: Tour đi bộ dưới biển có gì thú vị? Liệu có nên thử?

Lõi lọc số 4

Lõi lọc số 4 chính là màng lọc RO, được xem là “trái tim” của máy lọc nước RO. Màng lọc được cấu tạo bởi sợi tổng hợp polyamide, là một chất liệu khó phân hủy. Màng lọc RO có các khe siêu nhỏ khoảng 0,0001 micron, nhỏ hơn kích thước của vi khuẩn một trăm lần.

Thay lõi lọc nước
Màng RO được xem là “trái tim” của máy lọc nước RO trong gia đình

Chức năng các lõi lọc nước số 4 là loại bỏ tạp chất, bụi bẩn, vi khuẩn độc hại, kim loại nặng và ion kim loại ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Nước sau khi đi qua màng lọc RO sẽ được loại bỏ 99,9% các tác nhân gây hại.

Bạn nên vệ sinh bề mặt màng RO với van xả tay khoảng 1 lần/tháng. Màng RO bắt đầu giảm công suất lọc sau khoảng 24 tháng sử dụng. Thời gian thay thế màng RO là khoảng 2 đến 3 năm.

Lõi lọc số 5

Lõi lọc số 5 là lõi carbon tăng cường, chứa than hoạt tính chất lượng cao nhất nên có khả năng nâng cao độ pH cho nước.

Thứ tự các lõi lọc nước carbon tăng cường là cân bằng độ pH, làm mềm nước, tạo khoáng mang lại vị ngon ngọt tự nhiên và cảm giác tươi mát. Lõi lọc số 5 không được sử dụng quá 1 năm.

Các lõi lọc trên là những lõi lọc nước chính và cơ bản có trong một máy lọc nước RO. Chức năng các lõi lọc này là luôn đảm bảo nguồn nước đầu ra sạch và tinh khiết nhất. 

Thứ tự lõi lọc nước RO bổ sung

Ngoài các lõi lọc chính, một số máy lọc nước RO còn có thêm các lõi lọc số 6, 7, 8, 9, có chức năng bổ sung thêm vị và khoáng chất cho nguồn nước. Sau đây là chức năng các lõi lọc nước bổ sung mà bạn nên biết!

Lõi nano bạc

Chức năng các lõi nano bạc là tiêu diệt và chống tái nhiễm khuẩn. Các lõi nano bạc có tổng diện tích tiếp xúc với nước là khoảng 2cm2 , thời gian tiếp xúc nhỏ hơn 0,3 giây. Tuy nhiên, nếu dùng trong thời gian quá dài thì nước có thể bị nhiễm ion bạc, gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của người sử dụng.

Lõi tạo nước điện giải (alkaline)

Chức năng và thứ tự các lõi lọc nước RO tạo nước điện giải là nâng cao độ pH của nước. Nguồn nước khi được bổ sung thêm độ pH có thể làm mất đi môi trường gây bệnh trong cơ thể.

Chức năng các lõi lọc nước này đã được nhiều nhà khoa học kiểm chứng thực tế. Nguồn nước điện giải có khả năng trung hòa axit trong dạ dày, làm giảm triệu chứng bệnh đau dạ dày, giải axit uric,… 

Lõi tạo khoáng

Lõi tạo khoáng chứa các hạt gốm sinh học, có khả năng bổ sung các nguyên tố vi lượng như: magie, natri, canxi,… và một số khoáng chất có lợi.

Lõi hồng ngoại – oxy

Lõi lọc này sử dụng các hạt sứ, có khả năng bức xạ viễn hồng ngoại thấp, hiệu quả của cường độ bức xạ hồng ngoại tốt. Chức năng các lõi lọc nước hồng ngoại là hoạt hóa nước, giúp dễ dàng hấp thụ vào máu.

Giá lõi lọc nước Kangaroo
Các lõi lọc nước máy RO cần phải được thay thế sau một thời gian sử dụng để đảm bảo chất lượng nguồn nước đầu ra

Để máy lọc nước RO luôn tạo ra được nguồn nước sạch và tinh khiết thì bạn cần thực hiện thay thế lõi lọc sau một thời gian sử dụng. Cách thay lõi lọc nước tại nhà cần được thực hiện đúng quy trình và đúng thời gian được khuyến cáo. 

Hy vọng các thông tin về chức năng và thứ tự các lõi lọc nước RO trên đây có thể giúp bạn trong quá trình lựa chọn máy RO cho gia đình và thay thế lõi lọc nước tại nhà. Hãy liên hệ ngay với Công ty Môi Trường Song Phụng để được tư vấn và hỗ trợ về lõi lọc và thiết bị lọc nước nhanh nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.