Tuy thuở sơ khai thành cổ Rome chỉ là sự hợp nhất của các ngôi làng trên 7 quả đồi, thế nhưng từ thế kỷ thứ 6 trước công nguyên, nơi đây đã bắt đầu phát triển rất mạnh. Để rồi vài trăm năm sau đó, thành Rome không những trở thành thủ đô của đế chế La Mã hùng mạnh mà còn là trung tâm cai quản cả một miền đất rộng lớn, kéo dàu từ Bắc Âu băng qua Địa Trung Hải và đến Ai Cập.

Thành cổ Rome cổ kính.
Thành cổ Rome cổ kính.

Theo như truyền thuyết kể lại rằng, Rome chính là tên ghép của con thần Chiến tranh và công chúa La-tin, chính là hai anh em sinh đôi Romulus và Remus. Trước kia vì lo ngại hai đứa trẻ này lớn lên sẽ cướp ngôi báu nên đã thả xuống dòng sông Tiber, nhưng rất may mắn khi hai anh em đã được chó sói cứu sống. Và đến thế kỷ thứ 8 trước công nguyên, người anh Romulus đã tìm ra được một mảnh đất khá trù phú, thành Rome được hình thành từ nơi đây, Romulus đã trở thành vị vua đầu tiên của La Mã và chó sói chính là hình ảnh biểu tượng của thành.

Đấu trường Rome thời La Mã.
Đấu trường Rome thời La Mã.

Thành cổ này từng là nơi đã chứng kiến hàng triệu tín đồ Ki-tô tử vì đạo trong một khoảng thời gian dài đến 300 năm, kể từ khi chúa Jesus ra đời, và cho đến tận ngày nay, nơi đây vẫn là kinh đô của Ki-tô giáo.

Rome được coi chính là nơi lưu giữ các di tích kiến trúc hoành tráng từ thời cổ và trung đại nhiều nhất. Đền Pantheon, một trong ba công trình có nét kiến trúc tiêu biểu của La Mã cổ đại được xây dựng và năm 27 trước công nguyên được tồn đọng mãi đến ngày nay, và năm 609, đã trở thành nhà thờ của thiên chúa giáo.

Đền Pantheon.
Đền Pantheon.

Pantheon có độ cao lên đến 43,5m với sàn được trang trí toàn bộ bằng đá cẩm thạch. Đền được thiết kế theo dáng hình tròn, có sảnh hình chữ nhật, là sự kết hợp độc đáo và hài hòa giữa hai khối kiến trúc khác nhau, một nét tương phản nhưng hoàn toàn mới lạ.

Ngoài ra có thể kể đến một số công trình khác, tuy tuổi đời còn khá trẻ so với thành cổ Rome nhưng độ đồ sộ và tráng lệ của chúng thì không hề kém cạnh như: Đài tưởng niệm của nhà vua đầu tiên của nước Ý sau thống nhất – vua Victor Emmanuel, công trình được khởi công xây dựng vào năm 1885 và hoàn thành sau 26 năm (1911); Đài phun nước Trevi nổi tiếng tuyệt đẹp và đầy chất thơ, được hoàn thành vào năm 1762; Thủ đô của nước Ý đến hiện nay vẫn là điểm đến hấp dẫn, thu hút rất nhiều du khách bởi sự hiện diện của nhiều khu bảo tàng sở hữu hàng loạt kiệt tác của các danh họa, các nhà điêu khắc nổi tiếng trên thế giới như Leonardo da Vinci, Raphael, Botticelli,…

Đài tưởng niệm vua Victory Emmanuel.
Đài tưởng niệm vua Victor Emmanuel.

Nơi dấu tích còn lại của nền văn minh Hy Lạp chính là thành cổ Acropolis ở thủ đô Athens và khu vực Quảng Trường La Mã ở Rome chính là nơi ẩn chứa dấu tích của văn minh La Mỹ. Nhưng rất tiếc khi đến nay, cả hai địa danh này chỉ còn là những cột đá ngổn ngang và đổ nát. Điều đặc biệt nhất là những dấu vết “hoành tráng” của nền văn minh Hy Lạp, đặc biệt là La Mã không phải ở nơi nó sinh ra, mà lại ở một miền đất khác, khu vực thành phố biển Kusadasi (Thổ Nhĩ Kỳ).