Shwedagon (Myanmar) được xem là ngôi chùa linh thiêng nhất Myanmar và là một trong những kiệt tác nghệ thuật bậc nhất của nhân loại khi được bao bọc bởi 90 tấn vàng cùng hàng nghìn viên kim cương, hồng ngọc. Từ lâu, Shwedagon được đánh giá là công trình có nét kiến trúc tôn giáo lớn và nổi tiếng toàn thế giới và được gọi bằng cái tên thân mật khác là chùa Vàng.

Tham quan chùa Shwedagon (chùa Vàng)
Chùa Shwedagon hay chùa Vàng.

Thời điểm xây dựng ngôi chùa này không ai biết chính xác cả nhưng theo các nhà khảo cổ nghiên cứu thì ước chừng chùa Vàng có bề dày lịch sử khoảng 2500 năm, tức là được xây dựng trong khoảng thời gian từ thế kỷ VI đến thế kỷ X. Tọa lạc trên đỉnh đồi Singuttara thuộc thành phố Yango, nhìn Shwedagon trông thật bề thế, uy nghi khi bốn phương đều có những bậc cầu thang dài dẫn lối vào chùa.

Quần thể chùa vàng Shwedagon bao gồm tất cả là 72 ngôi chùa bằng đá có thờ tượng phật bên trong, bao gồm 1.000 đơn thể chùa bao quanh tòa tháp trung tâm. Tòa tháp này còn được gọi bằng một cái tên khác là tòa tháp vàng bởi được trang trí bằng hàng ngàn viên đá quý, kim cương, hồng ngọc, hàng trăm chiếc chuông vàng và ấn tượng nhất chính là sử dụng 9.300 lá vàng bao bọc bên ngoài tòa tháp co khối lượng lên đến 500kg. Ngoài ra, tòa tháp này còn mang dấu ấn sâu đậm trong lòng du khách khi nó sở hữu chiều cao lên tới 99m sau nhiều lần xây sửa bổ sung, trên đỉnh tháp có lá cờ đuôi nheo hoàn toàn được làm bằng vàng, khảm kín với 5448 viên kim cương và 2317 viên đá quý. Không dừng lại ở đó, trên đỉnh tháp treo tổng cộng là 1065 chiếc chuông vàng và 421 chiếc chuông bạc.

Tham quan chùa Shwedagon (chùa Vàng)
Toàn cảnh chùa Vàng tại Yangon.

Bao quanh tòa tháp chính của Shwedagon là 64 ngôi tháp nhỏ khác. Được dát khối lượng vàng khổng lồ như thế nên dù là ngày hay đêm, ngôi chùa vẫn luôn phát ra những tia sáng lấp lánh ánh vàng trông rất đẹp. Nguồn gốc của số vàng khủng này chính là từ các tín đồ dâng tặng cho nhà chùa để dát vào tháp, và việc làm này bắt đầu từ thời của Hoàng hậu Shin Sawbu.

Tham quan chùa Shwedagon (chùa Vàng)
Chùa Shwedagon càng trở nên lộng lẫy hơn vào buổi tối.

Nhưng khi đến với chùa Vàng, các du khách không chỉ bị choáng ngợp trước vẻ nguy nga bên ngoài mà còn bị “chết lặng” với cả cách bài trí bên trong. Đó là những di sản của đất nước Myanmar được lưu giữ từ nhiều thế hệ như lối kiến trúc, điêu khắc, nghệ thuật hay những bức tượng độc đáo phản ánh rõ nét đường lối kiến trúc thời đại kéo dài trong suốt 2500 năm tồn tại của Shwedagon. Thêm một điểm đặc biệt được cho là thu hút lượng du khách lớn đến viếng thăm chùa chính là 8 sợi tóc của Đức Phật Thích Ca, là bảo vật linh thiêng nhất của Phật Giáo, cùng những báu vật thiêng liêng khác gồm: cây gậy của Phật Câu Lưu Tôn, cái lọc nước của Phật Câu Na Hàm, một mảnh cà sa của Phật Ca Diếp. Và trong chùa còn tồn tại 7 bồn nước, sự hiện diện này tương ứng với 7 hành tinh và 7 ngày trong tuần.