Gần đây, trên các trang mạng xã hội đang rất sôi nổi truyền tay nhau chia sẻ chiến dịch bảo vệ hang Sơn Đoòng trước dự án xây dựng cáp treo vào hang bởi công ty FLC, với mục đích chính là mở rộng thu hút khách du lịch. Đối với những ai chưa biết đến Sơn Đoòng, chắc hẳn sẽ đặt một câu hỏi lớn về lí do vì sao lại phản đối hành động này. Bài viết sau đây của Travel Home sẽ giúp bạn hiểu thêm về hang Son Doong VietNam và hứa hẹn sẽ là một lời giải đáp thích đáng.

Lịch sử hang Sơn Đoòng:

Địa điểm

Hang Sơn Đoòng thuộc quần thể hang động Phong Nha- Kẻ Bàng ( xã,Sơn Trạch, tỉnh Quảng Bình ) đã hai lần được UNESCO và Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh công nhận là hang động tự nhiên lớn nhất trên thế giới.

Diện tích

Với kích thước đồ sộ như thế nhưng “thế giới ngầm” Sơn Đoòng mai chưa được phát hiện mãi đến những năm gần đây. Thật vậy, câu chuyện về hành trình tìm kiếm hang Sơn Đoòng luôn là một bất ngờ và thú vị đối với hầu hết những người biết đến hang động này.

Bối cảnh

Vào năm 1990, người nông dân tên Hồ Khanh trong lúc đi vào rừng tìm trầm thì gặp phải một cơn bão. Trong lúc tìm chỗ nấp vào, người thanh niên vô tình phát hiện ra một hốc đá, nhưng điều kì lạ ở đây là gió lại thổi ngược từ dưới hốc đá ấy lên trên. Câu chuyện lập tức được anh chia sẻ với người dân trong làng, tuy nhiên họ lại không tin anh và cho rằng đó chỉ là những lời nói dối hay bông đùa của anh thanh niên trẻ. Để minh chứng cho mình, anh liền tìm vào rừng nhưng hốc đá hôm nào đã không còn nữa.

Sự ra đời

Cho đến năm 1992, khi tiến sĩ Howard Limbert- một nhà khoa học nghiên cứu hang động của Hiệp hội  Hoàng gia Anh đến với vùng đất Quảng Bình, anh Khanh đã đem chuyện về hốc đá lạ kì kia kể với ông Howard. Rất may mắn, tiến sĩ cũng nhận thấy điều kì lạ trong các nghiên cứu của mình về một nhánh sông ngầm đến biên giới Việt Lào thì lại biến mất cho đến biển Đông thì xuất hiện trở lại. Trong 18 năm tiếp theo đó, Howard cùng đoàn thám hiểm của mình đã kiên trì ra vào rừng với một mục đích duy nhất là tìm lại hốc đá năm đó.

Cho đến năm 2009, sự thật cũng sáng tỏ khi Howard và Hồ Khanh đã phát hiện ra cửa hang Sơn Đoòng và trở thành hai người đầu tiên du hành vào lòng trái đất thông qua cửa hang Sơn Đoòng.

Những điều thú vị

Đầu tiên và cũng là điều làm nên tên tuổi cho hang, hang Son Doong VietNam được mệnh danh là hang động lớn nhất thế giới với thể tích 38.5 triệu , lớn gần gấp đôi hang động xếp thứ nhì- hang Deer ở Sarawak, Malaysia. Để dễ hình dung, hang Sơn Đoòng được ví như có thể nuốt trọn cả tòa nhà Bitexco cao 68 tầng hay như một sân bay có sức chứa khoảng 70 máy bay Boeing 747.

Đặc biệt hơn nữa, đúng với tên gọi “ thế giới ngầm “,  Sơn Đoòng có khí hậu và nhiệt độ riêng, 2 cánh rừng nguyên sinh, 2 dòng sông, 1 con thác cùng với nhiều đồi núi chập chùng trong lòng hang động.

Hang Son Doong VietNam

Hang Son Doong VietNam

Đối với nghiên cứu, lại một lần nữa, hang Sơn Đoòng lại làm cho các nhà khoa học trên thế giới kinh ngạc khi sở hữu thế giới hóa thạch có niên đại 300 triệu năm tuổi. Một con số ấn tượng và đem lại giá trị khảo cổ vô cùng lớn cho Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Đặc biệt hơn, ngọc động ở hang Sơn Đoòng lại to hơn rất nhiều lần so với các hang động khác.

Du lịch hang Son Doong VietNam

Hiện nay thì hang Sơn Đoòng đã mở cửa cho khách du lịch vào tham quan và chinh phục thế giới ngầm kì vĩ với các chuyến thám hiểm trekking băng qua lòng hang động dài hơn 50 km.

Nơi dựng lều trại trong hang Sơn Đoòng

Nơi dựng lều trại trong hang Son Doong VietNam

Hằng năm, Sơn Đoòng đón khoảng 500 lượt khách đến khám phá hang động. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể tham gia những chuyển đi như thế. Vì tính trắc trở và mạo hiểm của cuộc hành trình khám phá Sơn Đoòng kì vĩ và hoang sơ, nên tour du lịch này chỉ thực sự dành cho những người có thể lực thật tốt và đã có kinh nghiệm đi trekking hay du lịch mạo hiểm từ trước. Ngoài ra, để tham gia chuyến đi, bạn phải trả một khoảng phí không hề nhỏ là $3000, tương đương 64.5 triệu đồng. Nếu đã quyết định tham gia, bạn nên chọn đi Sơn Đoòng vào khoảng từ tháng 2 đến tháng 4, đây là thời gian khí hậu trong hang rất mát mẻ, thích hợp cho việc thám hiểm.

Bảo vệ di tích

Vào năm 2014, với lí do mở rộng du lịch đến Sơn Đoòng nhiều hơn, chính quyền địa phương tỉnh Quảng Bình có ý định xây dựng một hệ thống cáp treo thẳng vào hang. Và với chiến dịch này, Sơn Đoòng sẽ thu hút được 1 triệu khách/ năm và làm gia tăng lợi nhuận gấp nhiều lần. Tuy nhiên, một thực tiễn khi mở phát triển lượng khách du lịch đến với hang động, cũng đồng nghĩa với lượng tiếng ồn, CO2 và rác thải tăng lên. Điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái ở đây và đe dọa sự sống còn của hang Sơn Đoòng trong tương lai. Chính vì thế, thời gian gần đây, cộng đồng mạng thường truyền tay nhau thông điệp #SaveSonDoong để cùng chung tay bảo vệ hang động trước nguy cơ bị phá hủy.

Bảo vệ hang Son Doong VietNam

Bảo vệ hang Son Doong VietNam

Hang Son Doong VietNam quả là một kì quan kì vĩ, đẹp đến kinh ngạc mà mẹ thiên nhiên đã ban tặng cho con người. Vì thế, trách nhiệm của mỗi chúng ta là giữ gìn và bảo tồn sự nguyên sơ vốn dĩ đã có, để Sơn Đoòng mãi luôn đúng với tên gọi, với biệt hiệu mà cả thế giới công nhận “ hang động tự nhiên lớn nhất thế giới”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.