Núi Bà Đen Tây Ninh nằm trong quần thể Núi Bà, với độ cao 996m, được mệnh danh là Nóc nhà Đông Nam Bộ. Đây là một ngọn núi còn hoang sơ được nhiều dân phượt đam mê khám phá, trekking và tìm ra giới hạn của chính mình.

Phương tiện di chuyển

Xe máy: Để đến với núi Bà Đen Tây Ninh, bạn chỉ cần đi Cộng Hòa à Trường Chinh và chạy thẳng đường QL 22 và ĐT782. Sau đó đến vòng xoay gần Trạm xã y tế Bàu Đồn rồi quẹo trái vào đường ĐT784, đến ngã ba quẹo phải vào đường ĐT781 là bạn đã đến KDL núi Bà Đen. Thời gian đi tầm 2h30 – 3h.

Xe buýt: Bạn bắt xe bus với hai chặng: Bến Thành (TP HCM) – Gò Dầu (Tây Ninh) và tuyến tiếp từ Gò Dầu – đi Long Hoa với giá tiền chưa tới 20.000 đồng cho cả 2 chặng. Thời gian di chuyển chỉ khoảng 2h là tới nơi.

Leo đỉnh núi Bà Đen Tây Ninh

Có 6 cung đường cả thảy để các phượt thủ có thể leo đến đỉnh núi Bà Đen Tây Ninh, cùng nhau cắm trại, săn mây, check-in, sống ảo đủ kiểu.

Cung đường 1: Đường chùa

Đây là cung đường dễ đi nhất. Bạn chỉ cần hành trang là một đôi Bata và nước. Nơi đây là hướng đi lên chùa Bà linh thiêng. Từ chùa Bà đến đỉnh có thêm 3 trạm tiếp nước nên bạn không cần phải mang quá nhiều nước cho đỡ mệt.

Đường lên ngắn nhất lên núi bà Đen Tây Ninh

Đường lên ngắn nhất lên núi bà Đen Tây Ninh

Lưu ý: Đây là cung đường dốc, và vào mùa mưa thường có đá sạt lở rất nguy hiểm nên các bạn cẩn thận khi đi bằng cung đường này.

Cung đường 2: Đường cột điện

Cung đường này tương đối dễ đi vì không có nhiều đoạn dốc, song bạn phải đi một đoạn đường đến…7km để lên đến đỉnh. Ngoài ra, nơi đây chỉ có một con suối nhỏ để bạn tiếp nước. Hai bên đường không có hộ dân, chủ yếu là rẫy và vườn của những người dân sống trên núi nên bạn cần trang bị giày Bata có độ bám, găng tay leo núi, nước khoảng 2l/người, thuốc tiêu chảy, thuốc đau bụng, dầu và một vài thức ăn….

Đường cột diên lên núi bà Đen Tây Ninh

Đường cột diên lên núi Bà Đen Tây Ninh

Về đường đi tương đối dễ, bạn cứ việc đi lên theo đường dây điện. Nhưng nên nhớ, khi bạn đi một hồi không thấy cột điện đâu thì tốt nhất nên quay lại vì chứng tỏ bạn đã bị lạc vào rẫy của người dân.

Ở cây cột thứ 55, bạn rẽ phải sẽ có một con suối nhỏ để tiếp nước, tiếp tục cuộc hành trình.

Cung đường 3: Đường ống nước

Từ chùa Bà có một ngã rẽ bên tay trái, bạn chỉ cần hỏi đường đi ống nước họ sẽ chỉ cho bạn biết. Đoạn đường này khá nguy hiểm, dốc cao và có một đoạn bạn phải leo ống nước. Đoạn này bạn cần có người dẫn đường.

Đường ống nước khá dốc khi leo núi bà Đen

Đường ống nước khá dốc khi leo núi Bà Đen Tây Ninh

Trang bị: Giày và găng tay chuyên dụng, nước khoảng 4l/người nếu ở qua đêm, thực phẩm, lương khô, thuốc, đèn pin, sạc dự phòng, lều, túi ngủ,…

Cung đường 4: Đường Ma Thiên Lãnh

Đây là cung nguy hiểm hơn rất nhiều so với hai cung trên và đòi hỏi bạn phải có sức khỏe tốt, dầm sương đêm và thể lực sung mãn (tốt nhất nên đi với nhóm tầm 8 người trở lên). Cung này yêu cầu cần có người dẫn đường, nếu không sẽ bị lạc.

Đường ma thiên lãnh

Đường Ma Thiên Lãnh con đường khó nhất đi leo núi Bà Đen Tây Ninh

Nếu đam mê các bộ phim vượt rừng của Mỹ hay các bộ phim về kỹ năng sinh tồn thì bạn sẽ được trải nghiệm tương tự như thế, chỉ khác là mức độ nguy hiểm không bằng. Ở cung đường này không có lối mòn, bạn sẽ phải leo lên từng vách đá, bám vào các rễ cây, leo trèo để đi lên. Thời gian di chuyển cho cung Ma Thiên Lãh đến núi Bà Đen Tây Ninh tầm 4h – 5h tùy vào sức khỏe của từng nhóm.

Cung đường 5: Đường Núi Phụng và đường Hồ Chí Minh

Cung đường này bắt buộc bạn phải đi trong 3 ngày 2 đêm bởi phải đi qua hai đỉnh núi, núi Phụng và núi Bà Đen Tây Ninh. Đường đi núi Phụng tương đối dễ, nhưng kể từ khúc từ đỉnh núi Phụng đến núi Bà Đen là một thử thách không hề nhỏ.

Cung đường Núi Phụng và đường Hồ Chí Minh

Cung đường Núi Phụng và đường Hồ Chí Minh có cảnh khá đẹp khi lên đỉnh núi Bà Đen Tây Ninh

Chuẩn bị: Thuốc các loại, nước khoảng 6l/người, thức phẩm cho 3 ngày, lều, túi ngủ, dao, sạc dự phòng, điện thoại, đèn pin, giày và găng tay chuyên dụng cho leo núi, chăn, khăn,…

Điều kiện bắt buộc: Phải có người dẫn đường.

Cung đường 6: Đường Đá Trắng

Đây là cung nguy hiểm nhất so với hai cung đường trên. Bạn sẽ phải phơi dưới cái nắng chói chang của Tây Ninh và bám vào các tảng đá lớn. Sẽ có một đoạn dốc đứng 700m buộc bạn phải bám vào để leo lên. Chỉ cần sơ sảy một bước chân là bạn không còn cơ hội để sửa sai.

Con đường khá khăn, gặp ghềnh khi leo núi

Con đường khá khăn, gặp ghềnh khi leo núi Bà Đen Tây Ninh

Cung đường này dành cho những ai có kinh nghiệm leo núi lâu năm, kỹ năng leo núi tốt, tuyệt đối không dành cho những “bánh bèo”.

Kinh nghiệm khi đi phượt núi Bà Đen.

Các con đường đến với tỉnh Tây Ninh đều là những con đường còn hoang sơ, cây cảnh phong phú. Tuy nhiên không phải nó hoang sơ mà các đoạn đường ở đây không được đẹp, tỉnh Tây Ninh đã đầu tư rất nhiều vào các công trình giao thông giúp cho khách du lịch có những thuận lợi khi đến đây khám phá và chinh phục núi Bà Đen. Đa số “dân Phượt” đều lựa chọn xe máy làm phương tiện chính, nguyên nhân là để ngắm cảnh đẹp khi đi đường và tiện làm những bô ảnh thật đẹp. Vì vậy, hôm nay Travelhome xin chia sẻ những kinh nghiệm khi đi phượt núi Bà Đen thật dễ dàng.

Đi theo quốc lộ 22 hướng về Tỉnh tinh Tây Ninh tới huyện Gò Dầu (Tây Ninh) rẽ về hướng quốc lộ 22B, cứ chạy cho đến thị xã Tây Ninh, chỉ vài km nữa là sẽ thấy núi Bà Đen.

Phương án khác, đi theo quốc lộ 13 hướng về Bình Phước, đến ngã tư Chơn Thành (Bình Phước) rẽ bên trái rồi chạy thẳng cho đến thị xã Tây Ninh – đi thêm 7km nữa sẽ tới núi.

Đường lên núi bà Đen
Con đường đến núi Bà Đen

 

Vì đây là khu vực đồi núi nên các bạn cần cân nhắc kỹ thời điểm khi đi phượt để chuẩn bị các vật dụng cần thiết như :

Vào mùa mưa, ở khu vực này các con đường cào mùa mưa rất trơn trợt, dễ té ngã  vì vậy các bạn nên chuẩn chiếc xe của mình thật kỹ và xử lí xe trên đường thật cẩn thận.

Vào mùa nắng, khu vực ở đây nỗi tiếng với nắng nóng oi bức với nhiệt độ rất cao, các bạn nên chuẩn bị những vật dụng chống nắng hiệu quả và nhớ mang theo nước uống để làm cho cơ thể không bị say nắng và mệt mỏi.

Núi Bà Đen hay còn gọi là nóc nhà của Đông Nam Bộ, là một ngọn núi cao hùng vĩ, cao đến 996m, chinh phục núi Bà Đen là một thách thức và đam mê của giới trẻ hiện nay, để giúp mọi người có thể leo núi một cách dễ dàng Travelhome có những chia sẽ về kinh nghiệm leo núi Bà Đen cho mọi người.

1. Chuẩn bị thể lực một cách tốt nhất

Để di chuyển trên một đoạn đường dài và có độ dốc nhất định, đòi hỏi mọi người phải có một đôi chân khỏe và dẻo dai vì vậy hãy tập luyện cho đôi chân của mình tốt nhất trước lúc leo núi.

chạy bộ tăng cường thể lực
chạy bộ giúp tăng cường thể lực

2. Chuẩn bị nước uống, các vật dụng cần thiết

Khi leo lên núi với độ cao lên tới 996m thì các bạn cần chuẩn bị nước uống cho mình và các dụng cụ như quạt giấy để làm mát cơ thể khi nghĩ ngơi ở những đoạn đường lên lên núi.

Nhớ mang theo nước uống khi có thể mặc dù đường đi lên núi có rất nhiều địa điểm bán nước giải khát nhưng giá ở đây khá đắt.

3.Khi nào thì leo núi Bà Đen tốt nhất

Tùy vào những người có sở thích khác nhau, bất kì thời điểm nào trong ngày cũng có thể leo núi, tuy nhiên theo Travelhome thì thời điểm để leo núi tốt nhất là vào buổi sáng vì buổi sáng không khí rất trong lành và khi hậu cũng mát mẻ để cho tinh thần các bạn thật sản khoái để chinh phục được ngọn núi này, không nên leo núi vào khoảng chiều tối vì lúc này muỗi và các côn trùng ở đây xuất hiện rất nhiều sẽ khiến cho bạn vô cùng khó chịu.

Một  phương án tuyệt vời mà Travelhome cho bạn nữa là các bạn cũng nên leo vào sáng sớm khoảng 3h sáng, lúc đó lên tới đỉnh núi các bạn sẽ được ngắm bình minh ảo diệu trên núi Bà Đen và ngắm gần như toàn bộ thành phố Tây Ninh.

ảnh bình minh trên núi
Bình minh trên núi Bà Đen

 

Các bạn hãy chuẩn bị thật tốt về mặt tinh thần lẫn thể chất để có thể cùng bạn bè và gia đình  sớm chinh phục được ngọn núi cao hùng vĩ này nhé !

Leo núi Bà Đen bằng cách nào ?

Núi Bà Đen – nóc nhà của Nam Bộ cao 996m nằm trong quần thể Núi Bà (Tây Ninh), cách trung tâm thành phố khoảng 11km, hàng năm đón hàng ngàn du khách đến thăm quan và cúng viếng. Để có thể ngắm toàn bộ thành phố Tây Ninh và có được cảm giác như đang ở trên mây thì du khách phải leo núi Bà Đen, qua đây Travelhome cũng xin giới thiệu đến các bạn các cách leo núi Bà Đen.

1.Đi bằng đường bậc thang

Đây là cung đường dễ đi và gần chùa nhất, đường được xây dựng kiểu bậc thang, rộng rãi, dễ dàng cho du khách có thể đi lên.

Trên cung đường còn có rất nhiều gian hàng buôn bán các đồ vật lưu niệm và cả nước uống cho du khách nghĩ ngơi.

đường bậc thang lên chùa
đường bậc thang

 2.Đi bằng đường cột điện

Đi theo cột điện ở dưới chân núi cho đến đỉnh, cung đường này cũng khá dễ đi và có rất nhiều cây to tạo ra không gian mát mẻ cho người leo núi, tuy nhiên cung đường này không có các gian hàng bán nước để giải khác lúc mệt vì vậy các bạn phải nhớ đem theo mỗi người khoảng 2 chai nước suối và nhớ mang theo chút dầu và thuốc vì ở đây có rất nhiều côn trùng có hại cho sức khỏe của chúng ta.

đường cột điện
đường lên núi bằng đường cột điện

3. Đi bằng đường ống nước

đường ống nước
đường lên núi bằng đường ống nước

 

Khi đã tham quan và viếng chùa, bạn đi về hướng tay trái và sẽ thấy đường ống nước, đi men theo lối của ống nước sẽ dẫn bạn đến đỉnh núi.

Bạn cũng cần phải trang bị đầy đủ dụng cụ cần thiết cho cuộc hành trình bằng đường ống nước vì cung đường này cũng khá khó đi.

Đường đi núi Bà Đen

Núi Bà Đen thuộc tỉnh Tây Ninh, một tỉnh ở khu vực Đông Nam Bộ, đây là một địa điểm thu hút đông đảo khách du lịch từ hàng ngàn nơi trên đất nước và cả du khách nước ngoài, vì vậy nơi đây rất nỗi tiếng và có rất nhiều con đường dẫn đến với núi Bà Đen.

Nếu bạn là người ở ngoài Miền Bắc và Miền Trung, các bạn có thể di chuyển bằng máy bay hoặc các phương tiện khác vào thành phố Hồ Chí Minh rồi sau đó đi về quốc lộ 22 hoặc là quốc lộ 13 hướng về Tây Ninh, những con đường này sẽ dẫn bạn đến với Tây Ninh.

Còn nếu bạn ở Miền Nam, chắc hẳn các bạn đã gần như nắm bắt được vị trí của núi Bà Đen nằm ở đâu, còn nếu chưa biết thì cũng sẽ di chuyển cùng đoạn đường với những người ở khu vực khác, đó là đoạn đường đi lên quốc lộ 22 và quốc lộ 13 hướng về Tây Ninh.

Mặt khác nếu bạn là một người am hiểu công nghệ, bạn cũng có thể tìm đường đi núi Bà Đen một cách dễ dàng bằng Google Map.

bản đồ lên núi bà đen
bản đồ núi Bà Đen

 

Các con đường đi núi Bà Đen từ TP.HCM

Nếu bạn và bạn bè của mình muốn đi du lịch một nơi nào đó, tránh xa sự ồn ào náo nhiệt của thành phố nhưng lại không muốn đi quá xa, thì các bạn còn chừng chờ gì nữa mà không đến với núi Bà Đen, nay mình sẽ chia sẻ cho các bạn các con đường đi núi Bà Đen từ TP.HCM.

Vì từ TP.HCM đến với Tây Ninh khá gần, chỉ khoảng 110km nên có di chuyển bằng xe máy qua các cung đường sau:

Cách 1: đi qua quốc lộ 22 đến ngã ba Trảng Bàng, chạy qua hường tay phải đến tỉnh lộ 782, đi tiếp khoảng 60km là sẽ tới Tây Ninh, và chỉ còn vài kilomet nữa là sẽ tới núi Bà Đen.

bản đồ lên núi bà đen từ tphcm
Bản đồ từ TPHCM đến núi Bà Đen

 

Cách 2 : cũng đi theo quốc lộ 22 đến ngã ba Trảng Bàng, chạy qua hướng tay trái sẽ đến được thị trấn Gò Dầu (Tây Ninh), tiếp tục chạy thêm 60km nữa sẽ đến với Tây Ninh, đoạn đường này có xa hơn một chút với đoạn đường trên nhưng đoạn đường này khá mát mẻ và có nhiều phong cảnh tuyệt đẹp.

Dù bạn chọn cung đường nào nhưng cũng cần phải có sức khỏe tốt, thể trạng mạnh thì mới có thể đến đỉnh núi mà không “chết đi sống lại”. Bù lại, bạn sẽ có cơ hội ngắm bình minh, săn mây và thưởng thức cảnh đẹp không biết chán cơ đấy. Cảm ơn bạn đã xem bài viết review của Travel Home về núi Bà Đen Tây Ninh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.