Trong nền kinh tế thị trường cạnh tranh như hiện nay, dịch vụ thuê tài chính là phương thức huy động vốn không còn quá xa lạ gì đối với các doanh nghiệp. Nhưng hầu như 80% doanh nghiệp chỉ dừng là ở mức biết chứ chưa thực sự hiểu quy trình thuê tài chính như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ mô tả rõ chi tiết về quy trình thuê tài chính tại Việt Nam.

Các đối tượng tham gia cho thuê tài chính

doi-tuong-tham-gia-cho-thue-tai-chinh-la-nhung-ai

Đối tượng tham gia cho thuê tài chính là những ai

  • Bên đi thuê: là tổ chức, cá nhân hoạt động tại Việt Nam, trực tiếp sử dụng tài sản thuê cho mục đích sản xuất, kinh doanh của mình.
  • Bên cho thuê: là các tổ chức tín dụng phi ngân hàng, là pháp nhân việt nam hoạt động chủ yếu bằng cung cấp dịch vụ cho thuê tài chính. Các công ty tài chính nhà nước; cổ phần; trực thuộc của tổ chức tín dụng; liên doanh; 100% vốn nước ngoài.
  • Các công ty cho thuê tài chính Việt Nam lớn ở Việt Nam bạn đọc có thể tham khảo: Vietinbank Leasing (https://lc.vietinbank.vn/), ACBLeasing (https://acbleasing.com.vn/)
  • Nhà cung cấp: đó là các doanh nghiệp mà sản phẩm của họ là đối tượng của bên thi thuê cần sử dụng.
  • Người cho thuê cũng giống như người cho vay
  • Người đi thuê cũng giống như người đi vay
  • Người đi thuê chỉ có quyền sử dụng tài sản; quyền sở hữu tài sản thuộc về bên cho thuê; thời hạn thuê mua là rất dài, thường chiếm khoảng ¾ thời gian hữu dụng của tài sản.

Quy trình thuê tài chính

quy-trinh-cho-thue-tai-chinh

Quy trình cho thuê tài chính

Bước 1: Bên thuê và nhà cung cấp sẽ thỏa thuận về tài sản thuê: máy móc, thiết bị, phương tiện…

Đối tượng cho thuê: tất cả các tổ chức và cá nhân sinh sống và làm việc tại Việt Nam và chứng minh được nhu cầu sử dụng tài sản của mình

Bước 2: bên thuê và bên cho thuê sẽ bắt đầu thực hiện hợp đồng mua tài sản thuê dựa trên cơ sở bên thuê đã chỉ định và làm việc với nhà cung cấp. Bên cạnh đó, các tài sản được thuê phải phù hợp với đặc thù và nhu cầu sản xuất mở rộng của doanh nghiệp và phải đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, bên thuê phải đạt đủ điều kiện cụ thể như:

+ Chủ thể pháp nhân bên thuê có năng lực dân sự, hành vi dân sự theo đúng quy định của pháp luật

+ Có dự án đầu tư sản xuất kinh doanh và chứng minh được nhu cầu thuê mua

+ Chứng minh khả năng tài chính đảm bảo chi trả trong thời gian thuê

+ Đáp ứng đủ tiền cọc 20% giá trị mua tài sản thuê

+ Bên cho thuê có quyền kiểm tra báo cáo tài chính và các thông tin cần thiết đối với bên thuê

Bước 3: Bên cho thuê sẽ đặt mua tài sản với nhà cung cấp mà bên thuê đã chỉ định, Bên cho thuê phải chịu trách nhiệm như đúng hợp đồng đã ký với bên thuê. Đảm bảo quyền và nghĩa vụ của cả hai.

Bước 4: Nhà cung cấp sẽ tiến hành giao hàng, lắp đặt, tài sản theo những yêu cầu mà bên cho thuê đã đặt ra đối với bên thuê.

Bước 5: Khi nhà cung cấp tài sản hoàn thành nghĩa vụ, bên thuê phải có trách nhiệm chi trả toàn bộ số tiền mua hàng cho nhà cung cấp

Bước 6: bên thuê tiếp nhận và sản xuất và sẽ phải trả một khoảng tiền thuê tài chính theo kỳ đáo hạn đã cam kết như trên hợp đồng.

Xem thêm: https://acbleasing.com.vn/uu-nhuoc-diem-cua-cho-thue-tai-chinh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.