Sa Pa – vùng núi mang vẻ đẹp ngất ngây của rừng và trù phú của thiên nhiên. Sa Pa – nơi duy nhất ở Việt Nam nóng ẩm mà tuyết lại có thể rơi. Mùa Đông đến, vẻ đẹp của Sa Pa càng không thể tưởng, trải qua cái se se lạnh vào sáng sớm, đi chân trần trên lớp tuyết đêm qua, cùng đứa bạn thân ngồi nhâm nhi trong một quán lẩu, selfie một tấm ở “nóc nhà Đông Dương”… Bao nhiêu đó thôi cũng đủ để làm nên một bầu trời kỉ niệm.

Cùng khám phá sâu hơn với Travel Home về Sa Pa tươi đẹp nhé!

Sa Pa đẹp trong từng khoảnh khắc
Sa Pa đẹp trong từng khoảnh khắc
Thành phố "mù sương"
Thành phố “mù sương”
Sa Pa Ngập tràn trong tuyết
Sa Pa Ngập tràn trong tuyết

 

Ruộng Bậc Thang

Nằm ở phía tây bắc của Tổ quốc, Sa Pa là một huyện vùng cao của tỉnh Lào Cai, một vùng đất khiêm nhường, lặng lẽ nhưng ẩn chứa bao điều kỳ diệu của cảnh sắc thiên nhiên. Cùng với nét đẹp ấy là sự sáng tạo của con người. Ruộng bậc thang xuất hiện , không khuất phục trước địa hình núi cao hiểm trở, dường như không thể canh tác, bằng sự thông minh và ý chí của mình người nông dân miền núi đã khéo léo sắp xếp những vùng núi thành một trật tự có bố cục hài hòa, vừa tạo ra năng suất, vừa tạo thêm cảnh sắc cho bức họa thiên nhiên.

Nét đẹp tuyệt vời của tạo hóa và sự sáng tạo của người nông dân
Nét đẹp tuyệt vời của tạo hóa và sự sáng tạo của người nông dân

Năm 2014, vẻ đẹp của những thửa ruộng bậc thang ở Sapa – Lào Cai, Việt Nam đã được trang web nổi tiếng “Mother Nature” bình chọn là một trong 30 điểm đến đẹp nhất thế giới.

Ruộng bậc thang của Sa Pa hầu như có ở các huyện, nhưng đáng chú ý nhất là thửa ruộng Tả Van-Hầu Thào-Lao Chải (huyện Sa Pa) nằm ở thung lũng suối Mường Hoa, đây là quần thể ruộng bậc thang đẹp và lớn nhất Sa Pa với tổng diện tích gần 1.000ha. Hay khu ruộng Vù Lùng Sung, xã Trung Chải (huyện Sa Pa) là ruộng có nhiều bậc nhất Việt Nam (121 bậc thang).

Ruộng bậc thang trong sắc Xuân tươi mát
Ruộng bậc thang trong sắc Xuân tươi mát

Hàm Rồng – Núi 4 mùa của Sa Pa

Nằm ngay thị trấn Sa Pa, cách 3km và có thể đi bộ, đây là một điểm đến được những người du lịch Sapa nhắc đến nhiều nhất chỉ sau ruộng bậc thang. Thuộc dãy Hoàng Liên Sơn, Hàm Rồng là một trong số ít núi ở Việt Nam có yếu tố tượng hình rõ nét và đẹp, trông xa như con rồng đang bay giữa làn mây trắng.

Sở dĩ được gọi là núi 4 mùa vì quanh núi Hàm Rồng có nhiều kiểu núi khác nhau, rừng kín thường xanh, với các loại cây lá rộng xanh quanh năm và các loại dây leo, bụi rậm chằng chịt, rừng hỗn hợp cây lá rộng, lá kim… Vùng núi cao với đặc điểm là rừng thưa, ít rậm rạp, thỉnh thoảng cỏ cây lá rộng xen kẽ. Cao hơn rừng kín thường xanh ẩm á nhiệt đới với đặc điểm rừng thưa, ít tầng hệ thực vật lá kim phát triển. Với độ cao của đỉnh núi thì hầu như không còn cây cối nhiều, chỉ có lác đác trúc núi (trúc lùn) và gió bụi thổi.

Không chỉ mang vẻ đặc biệt của rừng lá như các nước châu Âu, Hàm Rồng thu hút khách du lịch còn vì vẻ đẹp của ngàn loài hoa sặc sỡ và hoang dại. Hồng, lan, cúc, đỗ quyên, tràng pháo từ chân núi lên đến lưng chừng tạo nên một cảnh sắc không thể nào thơ mộng hơn được nữa.

Đào nở rộ vào mùa Xuân
Đào nở rộ vào mùa Xuân
Một góc Hàm Rồng
Một góc Hàm Rồng
Một góc khác
Một góc khác

Tới thăm Hàm Rồng vào mùa xuân, du khách còn có cơ hội thưởng ngoạn vẻ đẹp chốn tiên cảnh của vườn đào phai cổ thụ. Ở đây, những cây đào rêu phong nở hoa rực hồng cả một góc núi. Thấp thoáng là màu trắng tinh khôi của những bông hoa mơ, hoa mận. Ở núi Hàm Rồng có ba điểm ngắm là Vườn lan 1, trạm viễn thông Sa Pa và Sân Mây ở trên đỉnh. Ở các độ cao khác nhau, bạn sẽ có nhìn góc mới lạ về “thành phố trong sương”. Tuy nhiên, Sân Mây được coi là điểm ngắm Sa Pa tuyệt vời nhất, vì ở độ cao 1.800 m, thật sự bạn có thể cảm nhận được sự giao thoa của trời đất , tựa như đang trôi giữa ngàn mây.

Sân Mây - núi Hàm Rồng
Sân Mây – núi Hàm Rồng

Ở phần tiếp theo (phần cuối) Travel Home sẽ giới thiệu với bạn những điểm tham quan lí thú và tuyệt vời không kém. Từ Fansipan hùng vĩ và uy nghiêm cho đến Cổng Trời hun hút.

Xem thêm các bài viết liên quan đến du lịch tại:

5 trò chơi cảm giác mạnh trên thế giới khiêu khích những “con tim mạnh mẽ”

Khám phá du lịch thành phố yên bình nhất Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.