Vừa nhắc đến tên những món ăn này thì không cần sang Thái, ở Việt Nam giới trẻ ai ai cũng biết. Vì trên khắp các phương tiện truyền thông cứ xuất hiện đầy những món ăn nổi tiếng này. Một số nơi tại Việt Nam còn bày bán những món ăn đường phố Thái Lan, tuy nhiên hương vị chắc chắn không thể so được với việc thưởng thức món ăn ngay tại xứ sở Chùa Vàng. Nếu bạn nào chưa biết, hãy chuẩn bị sang Thái thì tham khảo ngay và luôn nhé!

Tomyum

Món ăn này phát âm như là (tôm dum) và cứ ngỡ ắt hẳn phải có tôm trong đó. Nhưng theo tiếng Thái thì tom: nấu, yum: tên gia vị chua cay xuất hiện ở vùng rừng núi phía Bắc Thái Lan và Lào.

Món canh chua tomyum cay nồng ở Thái Lan
Món canh chua tomyum cay nồng ở Thái Lan

Trong những món ăn đường phố Thái Lan, món ăn này vừa nhìn vào đã thấy vẻ ngoài vô cùng hấp dẫn. Đối với những bạn dù thích ăn cay cỡ nào cũng nên chuẩn bị tâm lý khi ăn món này. Bạn sẽ bị sốc vì mùi vị cay nồng hòa lẫn của sả cây, củ riềng, ớt và ngò, đặc biệt là có cả lá trúc giống như lá chanh thơm và độ nồng tinh dầu rất nhiều. Vlog Khoai Lang Thang nói rằng tất cả những hương vị này sẽ sộc vào mũi bạn như lúc đang ngồi trùm mền để xông lá khi bị cảm lạnh vậy. Hòa lẫn với vị cay đó là vị béo béo của nước cốt và sữa đặc không thể thiếu để làm nên món Tomyum tuyệt vời này.

Nghe thôi đã thấy muốn ăn rồi!

Pad Thái

Nhìn sơ qua có vẻ giống như món gỏi ở Việt Nam. Nhưng thực chất là một món ăn đường phố Thái Lan nó lại giống món phở xào hơn. Sợi phở dày và dai hơn. Thông thường đầu bếp sẽ cho xào Pad Thái trong một cái chảo to, nóng lửa. Cho vào trứng, tôm khô, sốt me, giá, hẹ đôi khi có kèm với tôm hoặc mực. Luôn luôn phải để đậu phộng phía trên và một lát chanh đi kèm

Sợi Pad Thái giống sợi phở ở Việt Nam
Sợi Pad Thái giống sợi phở ở Việt Nam

Món ăn này trông có vẻ đỡ phức tạp hơn Tomyum và có thể làm ngay tại nhà đó nhỉ. Sao không thử lăn ngay vào bếp đi nào! Không nhất thiết phải là sợi phở giống như Thái Lan, các bạn có thể thay thế bằng sợi mỳ cũng được.

Bánh Crepe Thái

Bánh Crepe Thái Lan
Bánh Crepe Thái Lan

Vỏ bánh được làm từ bột mỳ, bột ngô hoặc bột gạo. Có hai loại nhân là nhân mặn và nhân ngọt, tùy theo sở thích của người dùng. Thông thường nhân ngọt sẽ có chuối, socola. Nhân mặn sẽ phong phú hơn khi có một lớp trứng gà, xúc xích, thịt băm,… Cũng được xếp vào món ăn đường phố Thái Lan được nhiều người ưa thích.

Bột được trộn sẽ cho lên mặt chảo nóng một lớp mỏng. Khi bột nóng dần khoảng 1-2 phút thì cho các lớp phần nhân mình muốn vào. Nếu là nhân socola chuối ta sẽ quét socola trước và cắt từng khoanh chuối mỏng để lên trên. Còn nhân mặn nếu có trứng sẽ cho trứng trước và các phần còn lại. Cuối cùng cuộn lớp bánh lại thành hình nón khéo léo.

Somtam

Đây là món gỏi đu đủ na ná như ở Việt Nam. Nhưng được chế biến theo phong cách riêng biệt. Gỏi đu đủ khá phổ biến ở Thái Lan, xuất hiện từ những nhà hàng sang trọng đến quán ăn lề đường giản dị.

Món gỏi đu đủ siêu ngon
Món gỏi đu đủ siêu ngon

Có thể nói món gỏi Sontam tập hợp tất cả những mùi vị đặc trưng riêng ở vùng đất này. Từ vị chua của chanh, cay xè của ớt, mặn nồng của nước mắm và ngọt dịu từ đường thốt nốt. Món gỏi còn pha trộn công phu bằng nhiều thành phần khác như bắp cải sống, đậu đũa tươi, cà chua, dưa chuột, tôm khô, lạc rang giã nhỏ là món ăn đường phố Thái Lan được khách du lịch khắp nơi trên thế giới ưa thích.

Do trộn và giã nguyên liệu trong cối, nên món gỏi được gọi với tên som tam (mang ý nghĩa món giã trong cối có vị chua). Người Việt Nam nếu thưởng thức sẽ thấy hơi lạ vì rất khác món gỏi của quê nhà có phần thiên về vị ngọt nhiều hơn. Còn Sontam lại có cả vị chua và cay nồng. Ăn 1,2 lần đảm bảo sẽ bị ghiền lúc nào không hay.

Xôi xoài

Món tráng miệng ở Thái Lan liên quan rất nhiều đến nước cốt dừa và trái cây. Xôi xoài là một trong những món tráng miệng rất nổi tiếng và phổ biến nhất ở Thái Lan.

Để có một món xôi xoài hấp dẫn, đặc biệt nhất là nấu nước cốt dừa phải ngon và béo, độ ngọt vừa phải. Gạo nấu xôi phải là gạo nếp ngon, dẻo. Vị xoài chua nhẹ sẽ giúp trung hòa độ béo, ngọt của nước cốt dừa, tạo nên hương vị khó quên cho món ăn này.

Để có món xôi xoài ngon thì trước tiên nước cốt dừa phải béo, ngọt vừa đủ
Để có món xôi xoài ngon thì trước tiên nước cốt dừa phải béo, ngọt vừa đủ

Đúng là chỉ cần nhìn ảnh và đọc mô tả thôi cũng đủ thấy thèm chảy nước miếng rồi. Do đó nếu có du lịch sang Thái Lan thì nhất định không thể bỏ qua món ăn đường phố Thái Lan này đâu đấy, bạn hãy thử trải nghiệm cho chính mình. TravelHome.com.vn cám ơn bạn đã tham khảo bài viết của chúng tôi.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *