Với chuyến du lịch nước ngoài tại  Nepal nhỏ bé nằm giữa hai nền văn hóa lớn là Trung Quốc và Ấn Độ nhưng không hề lép vế, bởi quốc gia này có những cảnh đẹp và nền tảng văn hóa độc đáo lâu đời. Du khách sẽ được chiêm ngưỡng Vườn quốc gia Chitwan đã từng là di sản thiên nhiên của thế giới hay thành phố cổ Kathmandu nằm trong thung lũng.

1. Thung lũng Kathmandu

Đây là thành phố toạ lạc trên một vùng đất thấp màu mỡ (Thung lũng Nepal) ở phía Nam Himalayas, tại độ cao khoảng 1220m, gần đoạn hợp lưu của sông Bāghmati và sông Vishnumati. Ngoài là điểm dừng chân hàng đầu của các du khách khi đến với Nepal, thung lũng Kathmandu còn là trung tâm văn hóa, hành chính, kinh tế chính của vương quốc núi non này.

Khám phá Nepal - thung lũng Kathmandu
Thung lũng Kathmandu.

Tục truyền rằng, thời xa xưa thung lũng Kathmandu do đức Manjushiriddax rút gươm xẻ núi, tháo nước hồ và tạo ra thung lũng màu mỡ cho người dân sinh sống như hiện nay. Qua nhiều thế kỷ, dựa trên sự giao thoa độc đáo giữa Hindu giáo và Phật giáo làm cho nền văn minh đô thị tinh tế xuất hiện.

Khám phá Nepal - thung lũng Kathmandu
Kathmandu sở hữu các công trình kiến trúc gắn liền với những tín ngưỡng đạo Hindu và Phật giáo.

Vào cuối thế kỷ 18, Kathmandu đã trở thành thủ đô của Nepal và cũng chính là thành phố lớn nhất cả nước. Một khi đã đến với Kathmandu thì bạn tuyệt đối đừng bỏ qua những địa danh nổi tiếng như quảng trường Durbar, chùa Swayambhuath, bảo tháp Boudhanath, đền Pashupatinath và Changu Narayan.

Khám phá Nepal - thung lũng Kathmandu
Kathmandu được coi là nơi “trú ngụ” của các ngôi đền cổ.
Sau này, người Newar ở Nepal xây dựng các thành phố, những ngôi đền đầy nghệ thuật hấp dẫn khách hành hương mộ đạo và cả những kẻ xâm lược điên cuồng.

2. Vườn quốc gia Chitwan

 Vườn quốc gia Chitwan có diện tích 932 km2 ở trung tâm phía nam của Nepal, nơi có hệ sinh thái đa dạng với dãy đồi Churia, hồ và các đồng bằng Rapti, Reu và sông Narayani. Các dãy đồi Churia cao dần về phía đông từ 150 m tới 800 m cũng là một trong những địa điểm du lịch tiết kiệm thú vị nhất ở Nepal, cảnh quan thiên nhiên kỳ thú mà không du khách nào đến đây muốn bỏ lỡ.
Khám phá Nepal - công viên Chitwan
Cảnh quan thiên nhiên vườn quốc gia Chitwan.
Chitwan là công viên quốc gia đầu tiên của Nepal, được thành lập vào năm 1973 và được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1984. Nơi đây là nhà của hơn 50 loài động vật, hơn 525 loài chim, động vật lưỡng cư và 55 loài bò sát. Ngoài ra, ở Chitwan còn có dịch vụ trải nghiệm tuyệt vời, nhất là được cưỡi trên lưng voi đi khám phá thiên nhiên hoang dã.
Khám phá Nepal - công viên Chitwan
Trải nghiệm cưỡi voi khám phá thiên nhiên.
Du khách có thể đến gần loài tê giác một sừng hung dữ hay ngắm nhìn hổ Bengal khi đang ngồi an toàn trên lưng voi.

3. Nagarkot

Nagarkot cách Kathmandu 32 km về phía đông, là một trong những danh lam thắng cảnh ở Bhaktapur. Với độ cao 2.175m, Nagarkot là điểm nghỉ dưỡng của du khách và còn là điểm đến của những người muốn chiêm ngưỡng hoàng hôn và bình minh kỳ vĩ trên dãy Himalaya ôm quanh phố nhỏ.

Khám phá Nepal - Nagarkot
Cảnh sắc bình minh ở Nakargot.
Khám phá Nepal - Nagarkot
Khung cảnh làng Nakargot tuyệt đẹp.
Khám phá Nepal - Nagarkot
Ngắm cảnh núi non hùng vỹ tại tháp Nakargot.

Nhiều du khách đến với Nagarkot, ngủ lại qua đêm chỉ để được một lần chứng kiến cảnh tượng đẹp “nghẹt thở” này. Khi thời tiết quang đãng, bạn có thể chiêm ngưỡng cảnh mặt trời mọc trên dãy Himalaya ngoạn mục. Cùng những bông hoa đầy màu sắc với bối cảnh thanh bình của những đỉnh núi tuyết phủ đã biến Nagarkot thành một trong những nơi đẹp nhất và thú vị nhất ở Nepal. Thung lũng, được bao quanh bởi dòng sông Indrawati, chuyển mình sặc sỡ với hàng nghìn loài hoa khác nhau đua nở khắp nơi khi xuân về.