Ngày nay có rất nhiều ý kiến cũng như là quan điểm khác nhau khi nói về 2 bộ phận quan trọng nhất của nghiệp vụ kế toán doanh nghiệp đó là: kế toán quản trị và kế toán tài chính. Vậy làm sao để phân biệt được 2 loại hình kế toán đó, chúng có mối quan hệ gì và bản chất của chúng ra sao. Hãy đọc và tìm hiểu bài viết sau nhé. 

Các bài viết liên quan:

Bản chất của kế toán quản trị và kế toán tài chính là gì?

Bản chất kế toán quản trị 

Bản chất kế toán quản trị 
Bản chất kế toán quản trị

Kế toán quản trị được hiểu đơn giản là công việc trình bày và đưa ra các số liệu kinh tế đã qua xử lý, đo lường và được nhân viên kế toán thu thập lại để nộp cho người đứng đầu xem xét, dựa vào đó để có thể cân nhắc và có được quyết định đúng đắn trong các hoạt động sản xuất của công ty như: phải sản xuất ra các loại sản phẩm nào, cách sản xuất chúng và làm sao để bán được chúng,…

Bản chất kế toán tài chính

Bản chất kế toán tài chính
Bản chất kế toán tài chính

Kế toán tài chính là sự phản ảnh bằng bản báo cáo tài chính về sự biến động tài sản và vốn trong mối quan hệ giữa doanh nghiệp với môi trường kinh tế bên ngoài doanh nghiệp. Thông tin không những được cung cấp cho người đứng đầu công ty mà còn có thể được công khai cho các bên liên quan, nhà đầu tư, cơ quan thuế, khách hàng, ngân hàng,…

>>> Các bạn đọc thêm: Phương pháp agile

Phân biệt kế toán quản trị và kế toán tài chính

Phân biệt kế toán quản trị và kế toán tài chính 
Phân biệt kế toán tài chính và kế toán quản trị

Sự giống nhau giữa kế toán tài chính và kế toán quản trị 

Cả kế toán quản trị và kế toán tài chính điều là loại hình phản ánh về tình hình hoạt động của công ty, chi phí bỏ ra và doanh thu sau một quá trình hoạt động sản xuất và kinh doanh của công ty. Cả hai đều được xuất phát và dựa vào số liệu gốc để phản ánh và là công cụ để quản lý doanh nghiệp.

Sự khác nhau giữa kế toán tài chính và kế toán quản trị 

Sự khác nhau cơ bản nhất của kế toán tài chính và kế toán quản trị đó là: Một bên thì phản ánh thông tin tổng quát, bên còn lại thì phản ánh thông tin chi tiết. Tuy nhiên để hiểu rõ và chi tiết hơn về sự khác nhau giữa chúng ta có bảng so sánh như sau: 

>>> Đọc thêm: Quản trị nhân sự cần những kỹ năng gì?

Chỉ tiêu so sánh  Kế toán quản trị  Kế toán tài chính
Mục đích  Phản ánh các thông tin nhằm phục vụ để điều hành cho các hoạt động của công ty.  Cung cấp các thông tin nhằm lập bản báo cáo tài chính cho công ty 
Các đối tượng có thể xem thông tin Người đứng đầu công ty, ban lãnh đạo có liên quan,… Khách hàng, cục thuế, cổ đông,…
Đặc điểm của thông tin  Chủ yếu phục vụ cho các hoạt động sản xuất trong tương lai và không có tính bắt buộc theo luật định  Phản ánh các hoạt động đã phát sinh đã xảy ra từ hệ thống chứng từ và có tính bắt buộc theo luật định. 
Kỳ báo cáo thông tin  Qúy, năm, tháng, ngày và tùy theo yêu cầu của ban lãnh đạo  Qúy, năm. 

Mối quan hệ giữa kế toán tài chính và kế toán quản trị

"Mối

>>> Tìm hiểu thêm về kỹ năng giao tiếp tại: https://fmit.vn/tin-tuc/ky-nang-giao-tiep

Cả kế toán tài chính và kế toán quản trị điều có mối quan hệ chặt chẽ với thông tin kế toán. Đối với kế toán tài chính, để có thể soạn thảo được bản báo cáo tài chính theo định kỳ thì phải dựa vào các số liệu ghi chép ban đầu. Đối với kế toán quản trị, số liệu ghi chép ban đầu đấy cũng chính là hệ thống cơ sở để phân tích, đánh giá, vận dụng và xử lý góp phần tạo ra các thông tin thích hợp cho việc ra quyết định của các nhà điều hành doanh nghiệp.

Qua bài viết trên, mong rằng mọi người có thể hiểu rõ được định nghĩa của kế toán quản trị và kế toán tài chính và có thể dễ dàng phân biệt được cụ thể, rõ ràng hơn về hai khái niệm này. 

>>> Hãy ghé thăm học viện FMIT để tìm hiểu và tham khảo một số chương trình đào tạo về quản lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.