Vườn Lan Quốc gia, cái tên nổi tiếng khi dẫn đầu thế giới trong việc lai tạo, nghiên cứu và bảo tồn hoa lan. Nằm ẩn sâu tận trong trung tâm của Vườn Thực vật Singapore, kể từ khi được khai trương vào năm 1995 cho đến nay, tại đây luôn là nơi trưng bày các loài hoa lan quý hiếm và đẹp xuất sắc nhất cho du khách trêntoàn thế giới cùng chiêm ngưỡng và là món quà đặc biệt dành tặng cho người dân Singapore nói riêng.

Vườn Lan Quốc gia Singapore
Cổng chào Vườn Lan Quốc gia Singapore.

Bộ sưu tập hoa lan của vườn hoa đã đạt đến con số khủng, lên đến 700 loài tự nhiên và hơn 3000 loài được lai tạo. Nhưng con số không dừng lại ở đó, hàng năm, nhiều cây lan lai có màu sắc phong phú và sức sống mãnh liệt sẽ được bổ sung vào bộ sưu tập khủng này. Ngày nay, để các du khách được tìm hiểu về loài hoa này cũng như chiêm ngưỡng vẻ đẹp, sự phong phú, đa dạng của chúng, Vườn Lan Quốc gia đã dựng xây nên một khu trưng bày hoa lan, đây cũng là khu trưng bày về loài hoa này lớn nhất trên thế giới.

Vườn Lan Quốc gia Singapore
Lối vào vườn hoa tuyệt đẹp.

Vì nằm tít sâu trong trung tâm của vườn thực vật Singapore nên để đi đến Vườn Lan, các du khách sẽ di chuyển bằng ô tô, taxi hoặc xe buýt. Tại đó có những bãi đổ xe tính phí hoặc bãi đổ xe công cộng trên Đại lô Tyersall gần đó. Tiếp đến hãy di chuyển bộ một quãng ngắn băng qua các khu vườn để đặt chân đến Vườn Lan Quốc gia. Khi đến đây, du khách nên nhớ mang theo nước uống nhé, hoặc nếu quên thì có thể nghỉ ngơi tại một quán giải khát trong khuôn viên của vườn. Đặc biệt cửa hàng quà lưu niệm sẽ là nơi rất tuyệt vời cho những du khách đam mê loài hoa này đấy. Chỉ cần một khoản phí nhỏ thôi là du khách đã có thể vào cửa và các du khách cần lưu ý một điều nữa là vườn lan này sẽ đóng cửa vào những ngày lễ đấy nhé.

hoa.
Hoa tại Vườn Lan Quốc gia.
Vườn Lan Quốc gia Singapore
Hoa tại Vườn Lan Quốc gia.

Để có thể chiêm ngưỡng được hết vẻ đẹp của vườn, du khách nên tìm đường qua hết bốn khu vực rực rỡ của vườn, cụ thể là sắc xanh và trắng mát mẻ ở khu mùa đông hay sắc đỏ và hồng ấm áp ở khu mùa hè. Bên cạnh sự đa dạng về màu sắc, các loài hoa lan ở đây cũng sở hữu những kích thước và hình dáng khá phong phú và còn có những cách thích nghi với môi trường vô cùng độc đáo để phát triển. Đặc biệt ở Vườn Lan Quốc gia có tồn tại hoa paphiopedilum hay còn gọi là “Lan Hài” (vì có hình dạng giống chiếc giầy ballet hoặc oncidium), những bông hoa nhỏ hơn được gọi là “Lan Vũ Nữ”.

Vườn Lan Quốc gia Singapore
Cận cảnh hoa Lan Hài.

Không chỉ là nơi để tham quan du hí, Vườn Lan Quốc gia còn là một nơi trải nghiệm giáo dục tuyệt vời. Một chuyến tham quan tản bộ trong suốt 1,5 giờ là cơ hội tuyệt vời để tìm hiểu các quá trình lai tạo, cách thức thụ phấn và khả năng sinh trưởng của hoa lan trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.