Chương trình định cư Canada diện startup là một chương trình hấp dẫn của Canada nhằm thu hút các doanh nghiệp có kỹ năng và tiềm năng để xây dựng tại Canada. Định cư Canada diện khởi nghiệp giúp cả gia đình đạt được tư cách Thường trú nhân vĩnh viễn mà không phụ thuộc vào kết quả của dự án. Hãy cùng johnhu.com.vn tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết này!

Chương trình định cư Canada diện startup là gì?

Chương trình Định cư Canada diện startup là một chương trình visa khởi nghiệp được Bộ Di trú Canada công bố vào ngày 01/04/2013 và đã trở thành chương trình chính thức và vĩnh viễn từ năm 2018. Mục tiêu của chương trình này là thu hút các doanh nhân nước ngoài có những ý tưởng kinh doanh mới mẻ và đột phá để nhập cư vào Canada. 

Thông qua chương trình này, Canada mong muốn tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nhân nước ngoài phát triển và đóng góp vào nền kinh tế của đất nước. Các ý tưởng kinh doanh có thể liên quan đến công nghệ, giáo dục, bệnh viện và nhiều lĩnh vực khác.

Chương trình này có giới hạn về số lượng. Chính Phủ chỉ chấp thuận tối đa 2,750 hồ sơ mỗi năm. Ứng viên phải cam kết rằng bản thân có ý tưởng kinh doanh hay và có khả năng triển khai thành thực tế.

Định cư Canada diện startup
Định cư Canada diện startup

Lợi ích của chương trình đối với doanh nhân nước ngoài

Chương trình định cư Canada diện khởi nghiệp Start-up Visa mang lại nhiều lợi ích cho doanh nhân nước ngoài. Chương trình này đã có nhiều điều chỉnh mới nhằm thu hút nhân tài và khuyến khích nhập cư. Canada cũng có sức hút đối với lực lượng lao động nước ngoài nhờ sức mạnh kinh tế, sự phong phú của các vị trí công việc và tiền lương kiếm được từ đất nước này.

Đảo Hoàng Tử Edward (PEI) là một trong những con đường định cư Canada rộng mở nhất, với điều kiện đơn giản và điểm chọn lọc thấp. Chính phủ Canada cũng đã nới lỏng các quy định về mua nhà ở đối với người mới định cư Canada có giấy phép lao động. Việc làm hợp pháp tại Canada cũng mang lại nhiều ưu điểm, bảo vệ người lao động và đối xử công bằng trong điều kiện việc làm.

Canada rất có sức hút đối với lực lượng lao động nước ngoài
Canada rất có sức hút đối với lực lượng lao động nước ngoài

Quyền lợi được hưởng khi tham gia chương trình định cư Canada diện Startup

Khi tham gia chương trình định cư Canada diện startup đương đơn và gia đình đương đơn được hưởng các lợi ích sau:

 • Ngay khi còn ở Việt Nam đương đơn và gia đình đều có PR Canada (thẻ thường trú nhân Canada) vĩnh viễn.
 • Có thể sở hữu được bất kỳ bất động sản hoặc tài sản nào mà công dân Canada có quyền sở hữu.
 • Gia đình đương đơn gồm vợ chồng và con dưới 22 tuổi có thể sinh sống và kinh doanh ở mọi nơi trên Canada.
 • Tự do di chuyển ra vào Canada mà không giới hạn số lần cũng như không cần phải xin Visa.
 • Con cái đi theo sẽ được miễn học phí từ cấp độ tiểu học cho đến THPT. Học phí dành cho đại học và cao học tương đương với công dân Canada.
 • Con cái dưới 18 tuổi sẽ được nhận trợ cấp hàng tháng ($630/ bé/ tháng)
 • Cha mẹ nuôi con đi học được trợ cấp $400 – $600 người/ tháng.
 • Thành viên trên 65 tuổi được phép nhập tịch Canada ngay và nhận thêm khoản trợ cấp $650/ tháng.
 • Các thành viên trong gia đình được hưởng phúc lợi về y tế, an sinh xã lợi như công dân Canada.
 • Tất cả các thành viên trong gia đình sẽ được thi nhập tịch nếu đáp ứng đủ điều kiện sinh sống 3 trong 5 năm tại Canada.
PR Canada cho đương đơn tham gia chương trình định cư 
PR Canada cho đương đơn tham gia chương trình định cư

Điều kiện để tham gia định cư Canada diện startup

 • Độ tuổi đương đơn: từ 21-65 tuổi.
 • Kinh nghiệm & trình độ học vấn : không yêu cầu, tuy nhiên CV tốt sẽ giúp nhà đầu tư được đánh giá cao.
 • Đạt trình độ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp từ CLB 5 trở lên
 • Tương đương điểm IELTS tối thiểu 5.0 (General, trong đó tối thiểu là Đọc 4.0; Viết 5.0; Nghe 5.0; Nói 5.0).
 • Đạt đủ điều kiện về sức khỏe và lý lịch tư pháp để nhập cư Canada.
 • Sẽ thành lập doanh nghiệp Startup tại Canada, trong đó Nhà đầu tư sở hữu tối thiểu 10% vốn.
 • Doanh nghiệp nhận được thư ủng hộ từ một Business Incubator (Vườn ươm khởi nghiệp) hoặc Angel investor groups (Nhóm nhà đầu tư thiên thần) hay Venture capital funds (Quỹ đầu tư mạo hiểm) được chính phủ Canada công nhận.
Ứng viên cần đảm bảo đủ các điều kiện của chương trình định cư Canada theo diện startup 
Ứng viên cần đảm bảo đủ các điều kiện của chương trình định cư Canada theo diện startup

Yêu cầu của chương trình định cư Canada diện startup

 • Dự án của doanh nghiệp phải được chấp nhận vào chương trình vườn ươm tạo doanh nghiệp của Canada.
 • Năm nhà đầu tư có thể thực hiện đăng ký làm chủ sở hữu doanh nghiệp cùng một dự án. Và mỗi nhà đầu tư tối thiểu phải nắm 10% cổ phần.
 • Vườn ươm doanh nghiệp cùng với đương đơn phải nắm giữ 50% cổ phần của công ty.
 • Đồng thời phải chứng minh được bản thân đang quản lý liên tục cho doanh nghiệp từ bên trong Canada.
 • Doanh nghiệp bắt buộc phải được thành lập tại Canada và các hoạt động phải diễn ra tại Canada.
Chương trình định cư Canada diện đầu tư khởi nghiệp 
Chương trình định cư Canada diện đầu tư khởi nghiệp

Quy trình tham gia chương trình định cư Canada diện startup 

Bước 1: Tạo Doanh nghiệp Khởi nghiệp

Đối với ứng viên muốn định cư Canada diện startup , mỗi ứng viên phải có ít nhất 10% quyền biểu quyết gắn liền với tất cả các cổ phần trong doanh nghiệp tại thời điểm nộp đơn. Tối đa 5 người trong cùng một công ty có thể đăng ký nhập cư vào Canada theo chương trình Visa Startup.

Người nộp đơn cho chương trình Visa Startup và tổ chức được chỉ định phải nhận được Thư Cam kết để cùng nắm giữ hơn 50% quyền biểu quyết gắn liền với tất cả các cổ phiếu chưa giải quyết / còn tồn của doanh nghiệp tại thời điểm đó.

Bước 2: Đáp ứng các yêu cầu về ngôn ngữ

Bạn phải có khả năng chứng minh rằng bạn đạt được điểm chuẩn về Ngôn ngữ Canada (CLB) ít nhất 5 điểm đối với tiếng Pháp hoặc tiếng Anh đối với 4 kỹ năng: nói, đọc, nghe và viết. Nếu bạn không hoàn thành bài kiểm tra ngôn ngữ được phê duyệt, đơn xin định cư Canada diện startup của bạn sẽ không được xử lý.

Bước 3: Chứng minh tài chính

Là một ứng viên cho chương trình Startup Visa tại Canada, bạn phải có tài sản ròng $300.000 và chứng minh có thể hỗ trợ bản thân và người phụ thuộc bằng cách chứng minh bạn có đủ tiền để hỗ trợ sinh sống tại Canada.

Bước 4: Nhận Thư Hỗ trợ / Thư cam kết từ một tổ chức được Chỉ định

Sau khi bạn sở hữu một doanh nghiệp đáp ứng các tiêu chí trên, bạn phải có được một Thư Hỗ trợ (hay Thư Cam kết) từ một tổ chức được chỉ định. Một tổ chức được chỉ định là một nhóm doanh nghiệp đã được chấp thuận bởi Cơ quan Di Trú Canada để đầu tư hoặc hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp ở Canada.

Các nhóm doanh nghiệp có thể phát hành Thư Hỗ trợ cho Khởi nghiệp. Họ thuộc về 1 trong 3 loại sau:

 • Quỹ đầu tư mạo hiểm: phải đồng ý đầu tư tối thiểu 200.000 đô la vào doanh nghiệp Khởi nghiệp của bạn.
 • Nhóm Nhà đầu tư Thiên thần: một nhà đầu tư thiên thần phải đồng ý đầu tư tối thiểu là $75,000 trong doanh nghiệp khởi nghiệp của bạn. Một vườn ươm doanh nghiệp hoặc Accelerator thương mại
 • Vườn ươm doanh nghiệp hoặc Tổ chức Tăng tốc khởi nghiệp: phải chấp nhận bạn tham gia vào chương trình của họ. Thông thường, một tổ chức vườn ươm tạo sẽ tính phí hàng năm để sử dụng và ươm tạo doanh nghiệp của bạn trong không gian của họ, và một tổ chức tăng tốc sẽ sở hữu cổ phần trong công ty khởi nghiệp của bạn để tăng tốc cho doanh nghiệp của bạn.

Bước 5: Nộp đơn xin giấy phép Làm việc và định cư

Bạn có thư hỗ trợ hoặc thư cam kết từ một tổ chức được chỉ định, và đáp ứng các yêu cầu khác nhau: kinh doanh, quỹ tài chính, ngôn ngữ, và quan trọng nhất thì xem như có đủ điều kiện để xin giấy phép làm việc để kinh doanh tại Canada. Thời gian xử lý giấy phép làm việc khác nhau, nhưng thường dưới 4 tháng. Giấy phép làm việc có hiệu lực từ 1 – 2 năm tùy thuộc vào bằng chứng về tài chính và thời gian giấy phép làm việc đăng ký. Đồng thời, bạn có thể nộp đơn xin Thường trú nhân.

Nếu hồ sơ của bạn đạt yêu cầu về vấn đề sức khỏe cũng như một số yêu cầu khác, bạn và gia đình sẽ được cấp visa định cư Canada.

Các giấy tờ và hồ sơ cần chuẩn bị

Để tham gia chương trình định cư Canada diện startup, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ và hồ sơ liên quan. Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ liên quan đến đăng ký kinh doanh và thuế. Điều này bao gồm giấy phép kinh doanh, giấy phép hoạt động, và các giấy tờ liên quan đến thuế. 

Bạn cũng cần chuẩn bị hồ sơ cá nhân của bạn, bao gồm hộ chiếu, giấy tờ chứng minh nhân dân, và các giấy tờ khác liên quan đến quá trình định cư. Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị hồ sơ doanh nghiệp của bạn, bao gồm kế hoạch kinh doanh, báo cáo tài chính, và các giấy tờ liên quan đến hoạt động kinh doanh của bạn.

Cần chuẩn bị đủ giấy tờ liên quan khi tham gia chương trình định cư Canada diện startup
Cần chuẩn bị đủ giấy tờ liên quan khi tham gia chương trình định cư Canada diện startup

Định cư Canada diện startup được đánh giá là visa khởi nghiệp hàng đầu và có sức hấp dẫn nhất hiện nay. Tuy nhiên, để có thể tham gia chương trình định cư này, ứng viên cần phải đáp ứng được những điều kiện khác nhau. Nếu bạn còn thắc mắc hoặc muốn tìm hiểu kỹ hơn, hãy liên hệ ngay với johnhu.com.vn để nhận được sự tư vấn tận tình và chuyên nghiệp nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *