Hiện nay, hệ thống các ký hiệu về đất đai theo quy định của pháp luật khá nhiều và được phân loại thành tùy theo chức năng, vai trò khác nhau. Trong đó, nhiều người không khỏi thắc mắc về ký hiệu DHT là đất gì? Có nên mua để đầu tư hay không? Tất tần tật sẽ được làm rõ trong bài viết dưới đây.

đất dht là gì
Khái niệm loại đất DHT là gì?

Đất DHT là gì?

Theo Thông tư số 19/2009/TT-BTNMT, DHT là ký hiệu của đất phát triển cơ sở hạ tầng dùng để xây dựng các công trình giao thông, thủy lợi, năng lượng, bưu chính viễn thông, cơ sở y tế, văn hóa, giáo dục,… Như vậy, đất DHT là gì có thể hiểu ngắn gọn là loại đất được dùng để phát triển các cơ sở hạ tầng của nước ta.

Vai trò của đất phát triển hạ tầng

Cơ sở hạ tầng có vai trò hết sức đặc biệt, tác động đến sự phát triển kinh tế – xã hội và tạo động lực cho đa ngành, đa lĩnh vực khác nhau. Không chỉ ở Việt Nam, cơ sở hạ tầng chính là bệ phóng bền vững giúp nâng cao năng suất, hiệu quả kinh tế và từ đó giúp cho đời sống xã hội của đất nước được tốt hơn và ngược lại.

Hiểu được ký hiệu DHT là đất gì và là một quốc gia đang có đà tăng trưởng tốt, việc phát triển cơ sở hạ tầng chính là giá trị cốt lõi mang tính trọng tâm. Do đó, trong nhiều năm qua, ngân sách đầu tư cơ sở hạ tầng bao gồm năng lượng, giao thông, viễn thông,… chiếm khoảng 9 – 10% GDP. Theo đó, các công trình giao thông chính, sân bay, cảng, đường biển và các phương thức vận tải khác được liên tục nâng cấp và triển khai đồng bộ.

ký hiệu dht là đất gì
Đất DHT có vai trò quan trọng trong đời sống

Có nên đầu tư đất DHT không?

Theo quy định hiện hành, việc mua bán hay chuyển nhượng đất phát triển cơ sở hạ tầng (DHT) vẫn được phép diễn ra bình thường. Nhưng do những đặc thù riêng nên các giao dịch ngoài đáp ứng các điều kiện luật định trong từng trường hợp cụ thể, dựa trên nhu cầu, mục đích và nhận định của các cá nhân.

Đất cơ sở hạ tầng phụ thuộc nhiều vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, chính sách phát triển ở từng giai đoạn nên không có tính cố định. Đây chính là vấn đề gây băn khoăn nhiều nhất cho người mua.

Vì vậy, việc quyết định có nên xuống tiền cho đất DHT hay không thì ngoài biết được định nghĩa DHT là đất gì thì nó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó có tầm nhìn và dự tính của mỗi nhà đầu tư.

loại đất dht là gì
Tùy vào dự tính và ví khí mà bạn có thể đưa ra quyết định phù hợp

Những lưu ý khi mua đất cơ sở hạ tầng

Bởi tính chất nhiều cơ hội và lắm rủi ro, việc mua bán đất DHT cần phải được xem xét kỹ lưỡng.

Dành thời gian tìm hiểu về khu đất

Mua đất là kênh đầu tư có giá trị lớn, nhất là sau khi biết đất DHT là đất gì. Do đó, người mua cần tìm hiểu thật chi tiết về khu đất phát triển hạ tầng có ý định xuống tiền. Theo đó, bạn cần biết được khoảng thời gian dự kiến sẽ xây dựng, mục đích sử dụng và cho loại công trình nào. Tùy vào loại đất sẽ có cách đánh giá về tiềm năng khác nhau.

dht là loại đất gì
Dành thời gian tìm hiểu DHT là loại đất gì, quy định pháp lý ra sao

Có kế hoạch và chiến thuật đầu tư hợp lý

Với đất phát triển cơ sở hạ tầng, những vị trí có giá vừa tầm, thông tin quy hoạch được xác thực và cân đối khoảng thời gian hợp lý để đầu tư. Theo đó, người mua vẫn có khá nhiều cơ hội để sinh ra lợi nhuận hấp dẫn.

–   Chọn khu đất giá rẻ để phòng tránh trường hợp xấu nhất xảy ra, ví dụ khi bị thu hồi, bạn vẫn không lỗ hoặc giảm tối đa mức lỗ xuống nhờ vào khoản tiền đền bù.

–   Đề phòng các dự án quy hoạch được đẩy nhanh tiến độ thực hiện, nên đầu tư vào các khu vực có thể sinh lời sớm trong vòng 3 – 5 năm.

–   Kiểm tra thông tin về pháp lý một cách chính xác trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

–   Chia nhỏ vốn đầu tư ở nhiều khu vực khác nhau.

DHT là đất gì đã được giải thích rõ thông qua những nội dung cụ thể trên đây. Hy vọng rằng, bài viết sẽ giúp bạn có được cơ hội đầu tư bất động sản hấp dẫn và giảm thiểu các rủi ro xuống mức thấp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *