Độc chiếm không gian thuộc phía bắc Kronstadt tại con đảo nhân tạo Baltic, khu hầm công sự Zverev tối tăm mù mịt được ví giống như là một “địa ngục trần gian” nhưng thực tế nó là 1 công trình đã ngừng xây dựng từ lâu. Tuy ví von khu hầm này là chốn địa ngục nhưng đây là là một địa điểm rất hấp dẫn và ai cũng mong muốn được một lần khám phá.

địa ngục trần gian Zverev

Hầm công sự Zverev được xây dựng bởi kỹ sư người Nga Konstantin Zverev vào những năm 1870. Mặc dù vậy hiện nay hầm Zverev lại là tiêu điểm gây sự chú ý bởi thời kỳ hoàng kim của nó. Nhưng ngày nay, “địa ngục trần gian” Zverev hầu như đã bị phá hủy hoàn toàn. Các cánh cửa hầm, ống nước và súng máy đều đã han gỉ nằm rải rác trên mặt đất.

địa ngục trần gian Zverev

Nhưng người Nga đã từng dùng nơi đây để lưu trữ một loại nhiên liệu giống như bom Napal dưới tầng hầm. Tuy nhiên điều không may khi một ngọn lửa đã bùng cháy khu công sự và đã lan xuống tầng hầm chứa nhiên liệu gây nên một cảnh tượng rùng rợn không thể nào kiểm soát được vào năm 1970.

địa ngục trần gian Zverev

Nhiệt độ nóng đến mức tường gạch và trần nhà tan chảy ra giống như thạch nhũ trong các hang động tự nhiên. Vụ hỏa hoạn thực sự là một điều kinh hoàng – ngọn lửa làm đốt cháy loại nhiên liệu đó có thể đạt đến 2000 độ C.

địa ngục trần gian Zverev

Các phòng chứa đã bị san bằng và biến dạng thành một hang động gồ ghề với các đụn thạch nhũ màu đỏ gạch, những đụn thạch nhũ này phủ kín mái hang và nhiều đến mức không thể đếm hết được. Và sau khi ngọn lửa lụi dần, hầm công sự cũng bắt đầu nguội xuống cũng là khi ngăn hầm không còn nhận dạng được nữa.

địa ngục trần gian Zverev

Mặc dù những bức ảnh chụp bên trong khu công sự nhìn cực kỳ ghê rợn nhưng “địa ngục trần gian” Zverev cũng là một nơi ẩn chứa nhiều điều thú vị mà người ta sẽ từng bước khám phá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *