Phú Thọ là mảnh đất linh thiêng trải qua 18 đời vua Hùng và cũng là quê hương cầu thủ Hà Đức Chinh. Với một nền văn hóa hết sức đa dạng, con người đậm tấm chân tình, đặc biệt là có nhiều đặc sản nuôi dưỡng tâm hồn con người nơi đây . Nếu có ghé thăm Phú Thọ thì bạn nên thử qua một lần những đặc sản Phú Thọ dưới đây nhé! Hãy cùng TravelHome tìm hiểu xem Phú Thọ có gì đặc biệt.

Mặn mà Xáo chuối “vựa muối” Đức Chinh

Xáo chuối nấu với sườn lợn vô cùng hấp dẫn
Xáo chuối nấu với sườn lợn vô cùng hấp dẫn

Điều làm nên chất mặn mà của món ăn này không phải vì khẩu vị của nó. Mà người dân nơi đây mỗi khi đi xa trở về đều nhớ đến nó như là một món thượng hạng của ngày xưa, quen thuộc, bình dị, đậm đà hương vị của đồng đất ven sông. Chính vì vậy, nếu có ghé thăm quê hương của Hà Đức Chinh đừng quên thưởng thức món ăn này.

Cách làm món ăn này không hề phức tạp. Tuy nhiên để làm nó trở nên đúng vị thì không phải chuyện dễ dàng.

Nguyên liệu của xáo chuối khá dễ tìm, bất cứ miền nào cũng có thể làm được. Chuối để làm phải là chuối tiêu, không quá xanh cũng không quá già. Tốt nhất là phải vừa mới cắt khỏi buồng thì khi làm mới không bị thâm đen. Sườn lợn, một ít tiết lợn, một ít riềng, vài thìa nước tương.

Xáo chuối khi ăn nóng là ngon nhất. Phù hợp với thời tiết lạnh nơi đây. Xáo chuối có vị ngọt bùi, mềm tan, hòa với mùi thơm của riềng ăn hoài không biết ngán.

Nếu như cô gái nào có ý định về làm dâu nhà Đức Chinh thì phải lăn vào bếp và học ngay món này đi nhé, là một trong đặc sản Phú Thọ. Ngoài ra, ở Phú Thọ còn có rất nhiều món ăn đặc sản không kém gì Xáo chuối

Cơm nắm lá cọ

“Dù ai đi ngược về xuôi – Cơm nắm lá cọ là người Phù Ninh” nhắc đếnmón đặc sản Phú Thọ này có thể ai cũng biết đến

Lá cọ phải là lá non xanh
Lá cọ phải là lá non xanh

Ở Phù Ninh nổi tiếng trồng nhiều cây cọ. Bênh cạnh nón lá cọ, mành cọ, ở đây cũng không thể thiếu món ăn cơm nắm lá cọ hấp dẫn khách du lịch. Nguyên liệu chính cần có phải là lá cọ non. Cơm nấu chính, xới ra, dung khăn ướt hoặc tay nhúng nước lạnh nắm tròn lại, lăn cho kỹ, cho nhuyễn. Có thể tùy theo khẩu phần ăn của mỗi người mà điều chỉnh kích thước của nắm cơm.

Sau đó cho vào tàu cọ, túm lại buộc một đầu, lăn qua lần nữa cho chặt. Từng nắm cơm với những viền sọc được tạo hình từ lá cọ đượm thơm mùi gạo quê quyện với hương của lá cọ, chấm với muối vừng lạc hay sườn lợn rang muối mới thấy hết được vị ngon, ngai ngái của lá cọ không nơi nào có được của món ăn dân dã này.

Bánh tai Phú Thọ

Trong những món đặc sản Phú Thọ, bạn không thể không biết đến món bánh tai còn có tên gọi khác là bánh Hòn. Đây là món ăn được rất nhiều người Phú Thọ  ưa chuộng. Trông nó có hình giống cái tai. Bánh có màu trắng đục, bên trong là lớp nhân thịt lợn có mỡ béo ngậy. Có thể coi đây như là món ăn vặt của Phú Thọ, hay thường dùng để làm quà sáng.

Bánh tai ăn cùng với nước mắm và kim chi
Bánh tai ăn cùng với nước mắm và kim chi

Để làm được bánh ngon thì trước hết phải biết chọn gạo tẻ ngon, trắng, dẻo. Đây là khâu quan trọng quyết định chất lượng của chiếc bánh. Nhân bánh được làm từ thịt lợn lẫn chút mỡ, giã nhỏ cùng với hành khô và nêm gia vị như: Hạt tiêu, muối, mì chính… Sau khi nặn bánh cùng với nhân, xếp bánh vào khay bằng nhôm hoặc chõ xôi hấp cách thủy khoảng 30 phút bánh sẽ chín.

Chiếc bánh đạt yêu cầu thì đảm bảo thơm mùi bột quyện trong mùi nhân thịt thơm ngầy ngậy. Khi ăn bánh sẽ có cảm giác dẻo, giòn, lượng mỡ nhỏ của nhân giúp ngấm đều cả chiếc bánh, tạo ra vị béo mà không ngán. Nghe thôi đã thấy thèm rồi.

Cọ ỏm

Như đã nói ở trên cọ được trồng rất nhiều ở Phú Thọ, vì vậy quả cọ đã trở thành một trong những món ăn không thể thiếu ở nơi đây.

Quả cọ bắt đầu chín từ cuối tháng 10 đến đầu tháng 11
Quả cọ bắt đầu chín từ cuối tháng 10 đến đầu tháng 11

Quả cọ có thể dung để ăn sống, ỏm, làm dưa hoặc kho cá. Đặc biệt để quả cọ mềm và bớt chat lại có vị bùi, ngọt, béo ngậy và thơm, người ta đem làm ỏm. Để có món cọ ỏm ngon phải chú ý thời gian cho phù hợp, nếu không khéo sẽ bị tóp lại. Nước sôi liu riu, thả những quả cọ vào nồi, đậy vung và tiếp tục đun nhỏ lửa từ 5 đến 10 phút.

Không chỉ là một trong những đặc sản Phú Thọ, mà còn có rất nhiều giá trị dinh dưỡng như vitamin A, vitamin beta- caroten, B1, B2,… . Giúp cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể, tác dụng tốt cho hệ thần kinh và duy trì sự ổn định của huyết áp.

Rau sắn muối chua

Thông thường chúng ta chỉ ăn củ sắn, mà nay ở Phú Thọ còn có thể dung rau sắn muối chua. Một món ăn vô cùng lạ và độc đáo.

Rau sắn trông hơi vụn nát nhưng ăn vô cùng ngon
Rau sắn trông hơi vụn nát nhưng ăn vô cùng ngon

Dưa sắn cũng giống như món cải chua có nhiều cách chế biến. Có thể ăn không với cơm, hoặc dùng để nấu canh với cá, xào với thịt,…

Tết sắp đến rồi, cùng làm một chuyến ra Phú Thọ chơi nào và cùng thưởng thức những đặc sản Phú Thọ, Nếu không bạn cũng có thể trổ tài nội trợ làm bánh tai hay xáo chuối cho cả nhà cùng ăn, cũng là một cách để cả gia đình quay quần bên nhau đấy.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *