Để có thể trả lời liệu có nên mua cổ phiếu IPO không thật sự rất khó vì xu hướng diễn biến tăng giảm của loại cổ phiếu này phụ thược vào nhiều yếu tố và rất khó đoán. Hãy cùng đọc qua một số thông tin dưới đây để có thể đưa ra quyết định xem có đầu tư không.

Có nên mua cổ phiếu IPO không?

Có nên mua cổ phiếu IPO không là một câu hỏi rất khó trả lời vì xu hướng diễn biến của cổ phiếu sau IPO như thế nào phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

Theo lý thuyết, cổ phiếu IPO có thể đạt xu hướng tăng từ 20% đến 30% chỉ sau 1 tuần và có thể giữu mức tăng trưởng này trong 3 tháng tiếp theo. Lý do cho chuyện này là vì nhà đầu tư thường đặt rất nhiều kỳ vọng tăng vào các mã cổ phiếu này. Họ thường sẽ mua một khối lượng lớn cổ phiếu mới IPO mang trong mình hy vọng sẽ thu về được 1 khoản lợi lớn. Tuy nhiên trên thực tế, mua cổ phiếu IPO chưa hẳn đã là một bước đi thật sự khôn ngoan.

Ở Việt Nam hiện nay có rất nhiều các nhà đầu tư cá nhân bị thu hút bởi cổ phiếu IPO, chúng có thể tăng giá rất nhanh và đạt trần nhiều phiên sau đó. Điều này thu hút các nhà đầu tư bất chấp mua chúng bằng mọi giá, thế nhưng họ chưa nghĩ đến việc chúng cũng sẽ có khả năng tuột dốc không phanh của loại cổ phiếu này.

lieu-cac-nha-dau-tu-co-nen-mua-co-phieu-ipo-khong-dieu-nay-can-rat-nhieu-yeu-to-de-co-the-tra-loi

Liệu các nhà đầu tư có nên mua cổ phiếu IPO không? Điều này cần rất nhiều yếu tố để có thể trả lời

Chính vì thế, chúng ta không thể phủ nhận món lợi nhuận siêu khổng lồ do cổ phiếu IPO mang lại nhưng kèm theo đó cũng là rủi ro rất cao và mạo hiểm.

  • Dưới góc độ kỹ thuật: cổ phiếu IPO chưa có mô hình định giá cụ thể dẫn đến việc cổ phiếu này tiềm ẩn khá nhiều rủi ro.
  • Dưới góc độ đầu tư giá trị: rất khó để có thể mua cổ phiếu IPO giá hời, do vậy bạn cần kiên nhẫn chờ đợi mới có thể thu về món lời từ cổ phiếu này.

Đặc điểm của cổ phiếu IPO

Cổ phiếu IPO là cổ phiếu được phát hành lần đầu tiên, khi doanh nghiệp đăng ký giao dịch trên sàn chứng khoán, các cổ phiếu này sẽ hội tụ đầy đủ những đặc điểm cổ phiếu phổ thông ngoài thị trường:

Cổ phiếu không có kỳ hạn và sẽ không hoàn vốn như trái phiếu. Cổ tức chi trả phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của doanh nghiệp và cổ đông là người cuối cùng được thanh toán nếu công ty bị phá sản.

Giá cổ phiếu bị biến động rất mạnh vì chịu sự tác động của rất nhiều nhân tố, thông thường những cổ phiếu IPO có mức giá khá thấp lúc ban đầu rồi sau đó mới bắt đầu tăng trưởng lớn theo thời gian.

Cổ phiếu IPO có tính thanh khoản cao, rất dễ chuyển đổi thành tiền mặt. Khi tổ chức IPO minh bạch và công khai các báo có tài chính cùng chiến lược đưa ra có triển vọng cao sẽ thu hút được rất nhiều nhà đầu tư.

Xem thêm: Những thuật ngữ tronng chứng khoán mà bạn nên biết

co-phieu-khong-co-ky-han-va-hoan-von-nhu-trai-phieu-ma-phu-thuoc-vao-ket-qua-kinh-doanh-cua-doanh-nghiep

Cổ phiếu không có kỳ hạn và hoàn vốn như trái phiếu mà phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của doanh nghiệp

Tuy nhiên, cổ phiếu IPO cũng chứa đựng rủi ro nhất định như mất giá bởi hoạt động kinh doanh trì trệ, các sự kiện nổi bật làm ảnh hưởng đến chiến lược, danh tiếng của công ty,…

Cổ phiếu IPO trong lần phát hành đầu tiên có mức giá hấp dẫn hơn so với các loại chứng khoán khác có trên thị trường. Trong thực tế, đây là loại cổ phiếu hoàn toàn mới trên thị trường, nhà đầu tư chỉ có thể phân tích và định giá thông qua những sự kiện trong các báo cáo do công ty công bố nên mức giá dự đoán có thể thấp hơn so với giá trị thực tế.

Một số trường hợp cụ thể về mức giá thay đổi: thương vụ IPO của ứng dụng Snap năm 2017 ngay khi có thông báo , một hiệu trưởng trường trung học đã gom góp trong các quỹ từ phụ huy động số tiền 15.000 USD để sở hữu một số lượng lớn cổ phiếu Snap. Sau khi hoạt động đó diễn ra thành công, ông đã thu về 19 triệu USD nhờ lượng cổ phiếu đang nắm giữ và chỉ 5 năm sau giá trị đã tăng lên đến 43 triệu.

Chính vì minh chứng thực tế này, cổ phiếu IPO càng thu hút nhiều hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể sở hữu được chúng nếu không biết cách mua vì đã có một số quy định và vấn đề liên quan đã gây ra rất nhiều khó khăn cho các nhà đầu tư.

Xem thêm: https://cophieuchungkhoan.com.vn/cac-loai-lenh-chung-khoan-ato-atc-lo-mp/

vi-qua-nhieu-uu-diem-rat-nhieu-nha-dau-tu-nhung-khong-phai-ai-cung-co-the-so-huu

Vì quá nhiều ưu điểm, rất nhiều nhà đầu tư nhưng không phải ai cũng có thể sở hữu

Cổ phiếu là loại cổ phiếu có tính thanh khoản và xu hướng tăng rất cao. Vậy các nhà đầu tư có nên mua cổ phiếu IPO không? Vì cổ phiếu IPO có xu hướng tăng tuy cao nhưng đồng thời tính rủi ro cũng rất cao. Do đó, bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định đầu tư nhé.

Xem thêm về chứng khoán tại: cophieuchungkhoan.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.