Thời gian gần đây, tấm lợp nhựa lấy ánh sáng là một vật liệu được quan tâm và nhận rất nhiều lời khen trong các công trình xây dựng và sản xuất. Vậy có gì đặc biệt trong cấu tạo tấm lợp lấy sáng mà lại ưu việt đến vậy? Hãy để bài viết dưới đây giải đáp thắc mắc cho bạn nhé!

Thành phần cấu tạo tấm lợp lấy sáng

Tấm lợp lấy sáng hay tôn nhựa lấy sáng là một sản phẩm tấm lợp mái lấy ánh sáng được làm từ nhựa Polycarbonate hoặc nhựa Composite.

Tấm nhựa Polycarbonate

Trong cấu trúc vật liệu của nhựa Polycarbonate, các đơn vị polymer được liên kết thông qua các nhóm cacbonat (-O-(C=O)-O-), chất liệu này có thể được phủ lên bởi một số chất liệu khác nên còn có tên gọi khác là tấm Polycarbonate. Dành cho những ai chưa biết thì polymer hay polyme là hợp chất cao phân tử, khối lượng phân tử trong polymer lớn và trong cấu trúc của chúng có sự lặp đi lặp lại nhiều lần những mắt xích cơ bản, còn carbonate là tên gọi este của axit cacbonic, là một hợp chất hữu cơ chứa nhóm chức cacbonat. Tấm poly thông minh có tên tiếng anh là Polycarbonate Sheet hoặc viết tắt là PC Solid Sheet. Kỹ thuật chế tạo nên nhựa Polycarbonate chính là trùng hợp ngưng tụ của Bisphenol A (C15H16O2 ) và phosgene (COCl2). Để tăng độ chống trầy, người ta phủ một lớp cứng lên trên tấm nhựa trong việc lợp tấm Polycarbonate làm tròng kính hay làm lớp vỏ ngoài các bộ phận của phương tiện vận tải. Để chế tác tấm nhựa uốn cong hoặc bo góc, quá trình uốn hoàn toàn có thể làm ở nhiệt độ phòng chứ không cần tác động nhiệt bởi tính dẻo bền của vật liệu này.

Xem thêm: https://namvietplastic.vn/tin-tuc/tam-nhua-thong-minh/

Cau-truc-phan-tu-cua-Polycarbonate

Cấu trúc phân tử của Polycarbonate

Các màu sắc của tấm lấy sáng Polycarbonate có thể dễ dàng tìm thấy là: xanh ngọc lục bảo Tosca, màu xám Grey, màu xanh lá cây Green, màu xanh da trời, xanh lục, xanh nước biển Blue, màu nâu đồng, màu trà Bronze, màu trắng sữa white, trắng đục Opal, màu trong suốt, trong kính Clear, màu bạc Silver millennium,…Tam-nhua-Polycarbonate-voi-nhieu-mau-sac

Tấm nhựa Polycarbonate với nhiều màu sắc

Tấm nhựa Composite

Thành phần chính của tấm nhựa Composite chính là nhựa composite đóng vai trò liên kết pha trộn với các vật liệu tăng cường dạng sợi hoặc dạng hạt. Khác với nhựa Polycarbonate được hình thành qua các liên kết phản ứng hóa học, nhựa Composite là một loại vật liệu tổng hợp được pha trộn lý tính giữa vật liệu cốt (vật liệu tăng cường) và vật liệu nền (vật liệu liên kết). Trong công nghiệp chế tác nhựa Composite thì người ta thường dùng vật liệu nền là sợi thủy tinh để tạo tính năng lấy sáng cho tấm nhựa. Bên cạnh đó còn có một số loại nguyên liệu như: sợi carbon, sợi gốm, sợi Kermel, sợi Nomex, sợi Kynol, sợi Apyeil,… nhằm tăng cường độ cứng hay đô dẻo dai cho vật liệu. Hoặc có thể sử dụng loại vật liệu cốt dạng hạt như hạt kim loại, hạt đất sét, bột đá bột gỗ… Vật liệu liên kết composite có thể kể đến như: gốm composite, composite kim loại, bê tông cốt sợi thủy tinh, gỗ nhựa composite, polymer gia cố bằng sợi carbon,…

Cau-tao-vat-lieu-Composite

Cấu tạo vật liệu Composite

Bên cạnh những bảng màu cơ bản, nhựa composite đặc biệt là loại rỗng ruột được thiết kế đa dạng màu sắc giả gỗ, giả mái ngói, vân đá hệt như thật để phục vụ tính thẩm mỹ trong việc lót sàn, dán tường,…

Xem thêm: https://namvietplastic.vn/tin-tuc/bang-gia-ton-nhua-polycarbonate-nicelight/

Tam-nhua-Composite-rong-ruot-gia-go

Tấm nhựa Composite rỗng ruột giả gỗ

Ưu điểm từ thành phần cấu tạo đó và các ứng dụng

Bởi sự tiến bộ trong cấu trúc thành phần, tôn lấy sáng có những ưu điểm vượt trội hơn những loại vật liệu khác. Tâm nhựa thông minh còn có thể hoàn toàn ứng dụng được trong nhiều công trình thay thế cho kính, mái tôn truyền thống.

Ưu điểm của các loại tấm lợp nhựa có thể kể đến như:

 • Đa dạng về màu sắc và kiểu dáng phù hợp với mọi nhu cầu sử dụng của người dùng
 • Nhẹ, bền, dễ thi công và lắp đặt
 • Có khả năng xuyên sáng tốt lên đến 90% giúp tiết kiệm điện năng
 • Độ ngăn sáng chống tia cực tím hại, thân thiện với môi trường và an toàn cho người sử dụng
 • Chịu nhiệt tốt, không bị chảy nhựa do nắng nóng, hay không bị vỡ khi bị tác động mạnh cho dù là mưa đá
 • Cách âm tốt, giảm bớt ảnh hưởng của tiếng ồn bên ngoài
 • Dễ uốn cong không bị gãy khúc nên phù hợp với mọi công trình, và tiết kiệm chi phí lắp đặt

Và còn nhiều tính năng vượt trội nữa của tấm nhựa thông minh. Do đó, tấm nhựa thông minh thường được áp dụng trong một số công trình, vật dụng như:

 • Sản xuất kính chắn ô tô, kính cho khiên chống bạo động của cảnh sát
 • Lợp mái hiên, mái nhà, hồ bơi,…
 • Tấm ngăn
 • Biển quảng cáo
 • Làm nhà kính

Tóm lại, tấm lợp lấy sáng thông minh là một vật liệu vô cùng ưu việt, khắc phục được những hạn chế của kính và còn có nhiều màu sắc thiết kế. Cấu tạo tấm lợp lấy sáng mang lại sự bền bỉ, cứng cáp, chống nhiệt vô cùng thuận lợi cho việc ứng dụng vào các công trình nhà ở và sản xuất.

Xem thêm: https://namvietplastic.vn/tin-tuc/tam-nhua-trong-suot/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.