Khi bé bước vào độ tuổi ăn dặm, ba mẹ luôn phải dành nhiều thời gian hơn và việc nấu các món ăn phù hợp cho con. Để có thể tiết kiệm thời gian nấu nướng nhưng vẫn đảm bảo dưỡng chất, bạn cần biết cách làm cháo ăn dặm cho bé ăn cả ngày thay vì nấu từng bữa. Vậy có cách nào để nấu và bảo quản thức ăn cho cả ngày không? Tham khảo những chia sẻ dưới đây nhé!

cach-lam-chao-an-dam-cho-be-an-ca-ngay-nhanh-chong-va-don-gian

Cách làm cháo ăn dặm cho bé ăn cả ngày nhanh chóng và đơn giản

Cách làm cháo ăn dặm cho bé ăn cả ngày

Việc nấu những món cháo dinh dưỡng cho bé ăn dặm một lần cho cả ngày quả thật là tiện lợi, nhưng ba mẹ cần chú ý đến bước bảo quản nhé! Cháo phải được đảm bảo tốt nhất thì mới giữ được trọn vẹn dinh dưỡng.

Nấu cháo trắng

Với cách làm cháo ăn dặm cho bé ăn cả ngày, ba mẹ cần chuẩn bị sẵn cháo trắng để tiết kiệm thời gian. Nguyên liệu nấu cháo trắng có thể là gạo nguyên hạt, gạo tấm hoặc bột gạo. Ba mẹ có thể nấu cháo trắng cho bé theo những bước sau đây.

Dùng gạo nguyên hạt hoặc gạo tấm

  • Bước 1: Vo nửa cốc gạo, rồi sử dụng nồi cơm để nấu gạo với 1,5 cốc nước. Nếu nấu cháo cho bé bằng nồi bình thường thì nên cho nước nhiều hơn, khi cháo sôi thì hạ lửa nhỏ và đợi đến khi gạo mềm thành cháo.
  • Bước 2: Khi cháo chín, tắt bếp và để cháo nguội bớt.
  • Bước 3: Nếu bé chưa ăn được cháo đặc, hãy xay nhuyễn cháo cùng nửa cốc nước hoặc nước hầm xương/hầm rau củ để cung cấp thêm dưỡng chất.

ba-me-co-the-lam-chao-trang-va-tru-dong-de-tiet-kiem-thoi-gian-nau-nuong

Ba mẹ có thể làm cháo trắng và trữ đông để tiết kiệm thời gian nấu nướng

Dùng bột gạo

  • Bước 1: Đun sôi nửa cốc nước trong nồi.
  • Bước 2: Khi nước sôi, cho 2 muỗng canh bột gạo vào và khuấy liên tục trong 30 giây.
  • Bước 3: Hạ nhỏ lửa và khuấy đều tay trong khoảng 10 phút.
  • Bước 4: Cho thêm nước hầm xương/hầm rau củ nếu cháo quá đặc hoặc khi ba mẹ muốn cung cấp thêm dưỡng chất cho bé.

>> Có thể bạn quan tâm: https://burine.vn/huong-dan-an-dam-cho-be-tu-6-thang-tuoi/

Cấp đông cháo

Khâu quan trọng nhất trong làm cháo ăn dặm cho bé ăn cả ngày là cấp đông cháo trắng. Cháo được cấp đông có thể trữ được trong khoảng một tháng. Khi rã đông và hâm cháo, ba mẹ có thể thêm ít nước và đảo đều để cháo được nhuyễn, mịn. Khi cấp đông cháo, ba mẹ cần lưu ý:

  • Khi cháo chín và nguội bớt, ba mẹ hãy múc cháo vào từng hộp nhỏ vừa đủ với khẩu phần ăn của bé. Hộp dùng để cấp đông cháo nên là loại dùng được trong tủ đông và cả lò vi sóng.
  • Đặc biệt, khi cháo nguội hẳn rồi mới cho cháo vào tủ để cấp đông.

Chuẩn bị món ăn kèm với cháo

Làm cháo ăn dặm cho bé thì không thể thiếu các món ăn kèm với đầy đủ chất dinh dưỡng như thịt gà, cá, khoai, cà rốt, rau xanh,… Những loại thực phẩm này bạn có thể bảo quản như sau:

  • Bước 1: Rửa và sơ chế thịt, cá và rau củ thật kỹ.
  • Bước 2: Hấp hoặc luộc thịt, cá và rau củ đến khi chín.
  • Bước 3: Xay hoặc tán thực phẩm đến khi nhuyễn hoặc phù hợp với độ tuổi và khả năng ăn thô của bé.
  • Bước 4: Cho thực phẩm đã làm nhuyễn và khay đá hoặc hộp.
  • Bước 5: Khi món ăn đã nguội, dùng màng bọc thực phẩm để bọc kín khay hoặc đậy hộp lại và cho vào tủ đông. Ba mẹ có thể dán nhãn các món ăn kèm và ngày đóng hộp để dễ dàng bảo quản và theo dõi hơn.

cap-dong-giup-bao-quan-thuc-pham-duoc-lau-ma-van-giu-nguyen-chat-dinh-duong

Cấp đông giúp bảo quản thực phẩm được lâu mà vẫn giữ nguyên chất dinh dưỡng

Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm nào cũng có thể cấp đông, nên ba mẹ cần lưu ý lựa chọn những thực phẩm làm cháo ăn dặm cho bé phù hợp. Các loại thực phẩm có thể cấp đông như:

  • Bông cải.
  • Cà rốt.
  • Bí đỏ
  • Rau xanh như cải bó xôi, rau ngót,…
  • Các loại thịt như thịt bò, gà, cá,…

>> Xem thêm: https://burine.vn/chao-sua-burine-co-tot-khong/

Cách hâm nóng cháo

Sau khi hoàn thành làm cháo ăn dặm cho bé và bảo quản trong tủ đông thì ba mẹ chỉ cần hâm nóng đồ ăn, thêm dầu ăn dành cho bé ăn dặm và trộn đều là có thể cho bé yêu thưởng thức. Một số cách ba mẹ có thể áp dụng để rã đông cháo cho bé như:

  • Hâm nóng bằng lò vi sóng: Ba mẹ có thể cho hộp cháo hoặc khay đồ ăn phụ vào lò vi sóng để hâm nóng. Lưu ý, ba mẹ cần khuấy cháo và đồ ăn trước khi hâm để có thể rã đông hoàn toàn.
  • Hấp cách thủy: Lấy cháo đã cấp đông cho vào chén nhỏ rồi đặt chén vào hồi nước. Sau đó, ba mẹ đun khoảng 10 – 20 phút và khuấy đều cháo.

Ba mẹ cần lưu ý rằng khi đã rã đông, lượng cháo đó cần được sử dụng hết trong một bữa ăn, không được cấp đông lại hoặc dùng cho bữa tiếp theo.

Nếu ba mẹ quá bận rộn thì có thể tham khảo cháo ăn liền cho bé để bé có một bữa ăn dặm vừa tiện lợi vừa đầy đủ dưỡng chất.

Làm cháo ăn dặm cho bé ăn cả ngày vô cùng đơn giản, giúp ba mẹ có thể tiết kiệm thời gian nhưng vẫn đảm bảo nguồn dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể trẻ. Nếu muốn một bữa ăn tiện lợi hơn, ba mẹ hãy tham khảo cháo sữa Burine dành cho bé từ 6 tháng tuổi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *