TDS là chỉ số thể hiện tổng chất rắn hòa tan có trong nước. Mỗi loại nước sử dụng cho mục đích khác nhau sẽ có chỉ số TDS tiêu chuẩn riêng. Hơn thế, bạn hoàn toàn có thể tự đo TDS của nước sinh hoạt tại nhà bằng hai cách đo được đề cập trong bài viết này.

>>> Có thể bạn quan tâm:

Tại sao nên đo TDS của nước?

Hàm lượng TDS trong nước phải đạt chuẩn thì mới có thể an toàn đối với sức khỏe người sử dụng. Chất rắn hòa tan luôn có sẵn trong nước và đến từ nhiều nguồn khác nhau. Khi sử dụng nguồn nước, bạn cần đo và xác định chỉ số TDS có trong nguồn nước. Sau đây là một số lý do bạn nên đo TDS của nước:

  • Khẩu vị: Hàm lượng TDS trong nước quá cao sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị của thức ăn, đồ uống.
  • Đảm bảo hiệu suất làm việc của máy lọc nước: Việc đo TDS của nước giúp máy lọc nước luôn hoạt động với hiệu suất cao nhất. Nếu chỉ số vượt quá mức quy định thì bạn cần thay bộ lọc mới.
  • Độ cứng của nước: Chỉ số TDS cũng cho thấy được độ cứng của nước. Nước cứng có thể phá hoại thiết bị trong gia đình và cả quá trình hoạt động của lò hơi trong công nghiệp.
  • Trong dịch vụ: Nước dùng để pha cà phê nên có chỉ số TDS thích hợp.
Tại sao nên đo TDS của nước
Có nhiều lý do để bạn phải thường xuyên kiểm tra TDS trong nước trước khi sử dụng

Chỉ số TDS nước sinh hoạt tiêu chuẩn

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chỉ số TDS trong nước sẽ không được vượt quá 500 mg/l đối với nước uống và chỉ số TDS nước sinh hoạt là 1000 mg/l. Khi chỉ số TDS của nước từ 1000 mg/l trở lên thì nước không thể sử dụng.

Chỉ số TDS nước sinh hoạt tiêu chuẩn
Nước sinh hoạt tiêu chuẩn có chỉ số TDS không vượt quá 1000 mg/l

Tuy nhiên, chỉ số TDS quá thấp cũng không tốt bởi vì nguồn nước quá sạch sẽ không còn hàng lượng khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Nếu sử dụng nguồn nước sạch với số đo TDS của nước quá thấp trong thời gian dài sẽ không tốt cho sức khỏe. Chỉ số TDS trong nước quá nhỏ hoặc bằng 0 thì được xem là nước cất chuyên dùng trong phòng thí nghiệm.

Thiết bị đo TDS của nước

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thiết bị đo TDS của nước chuyên dụng. Bút thử TDS hay thiết bị đo TDS của nước có thiết kế nhỏ gọn, tiện lợi và có thể cho biết giá trị TDS của tất cả các loại nước mà bạn sử dụng như: nước lọc, nước đóng chai, nước giếng khoan,…

Thiết bị đo TDS của nước
Chỉ số TDS thường được đo bằng bút thử chuyên dụng

Tuy nhiên, chỉ dựa vào chỉ số đo TDS của nước thì trên thiết bị này thì không thể hoàn toàn khẳng định về chất lượng nguồn nước nên bạn cần tham khảo bảng chỉ số TDS của nguồn nước. Bởi vì mang nhiều khoáng chất, một số nước đóng chai có giá trị TDS khá cao nhưng không phải độc hại. Theo như một nghiên cứu, chỉ số TDS của nước máy là 57 ppm, nước giếng là 211 ppm và nước lọc từ máy RO là 4 ppm.

Cách đo chỉ số TDS nước sinh hoạt

Muốn đo chỉ số TDS, bạn có thể sử dụng 2 phương pháp là: phân tích trọng lượng và sử dụng bút đo TDS của nước.

Phân tích trọng lượng

Phương pháp này là làm bay hơi dung môi chất lỏng để có thể xác định khối lượng dư còn lại. Phương pháp phân tích trọng lượng thường cho kết quả tốt nhất nhưng lại tốn khá nhiều thời gian. Trong trường hợp muối vô cơ chiếm đại đa số tổng chất rắn hòa tan thì phương pháp này hoàn toàn thích hợp.

Sử dụng bút đo TDS của nước

Độ dẫn điện của nước có liên quan mật thiết đến nồng độ ion hóa của các chất rắn hòa tan trong nước nên có thể đo bằng bút đo TDS. Cách đo TDS của nước thì vô cùng đơn giản với thao tác nhanh gọn.

Dưới đây là 4 bước cơ bản để đo TDS của nước bằng bút thử:

  • Bước 1: Nhấn nút On trên thiết bị để khởi động bút thử.
  • Bước 2: Nhúng đầu điện cực vào trong cốc nước cần kiểm tra và khuấy nhẹ.
  • Bước 3: Sau đó, chỉ số trên bút sẽ thay đổi dần đến khi ổn định. Chỉ số dừng lại chính là chỉ số TDS của nguồn nước bạn kiểm tra.
  • Bước 4: Lau khô bút thử và đậy nắp điện cực lại như ban đầu.

Một số máy đo TDS của nước phổ biến hiện nay

Bút đo TDS HM Digital – AP1

Bút đo TDS HM Digital – AP1 cho độ chính xác cao, hiển thị thông số chỉ với một nút nhấn. Đây là bút đo hiệu chỉnh tự động, có màn hình hiển thị lớn nên dễ dàng đọc thông số. Thang đo của bút từ 0 ppm – 5000 ppm và cho độ chính xác ± 2% thang đo.

Máy đo TD SHM Digital
Bút đo TDS HM Digital – AP1 nhỏ gọn và dễ sử dụng

Bút đo TDS HM Digital – TDS3

Bút đo TDS HM Digital – TDS3 có thang đo từ 0 ppm – 9990 ppm, được tích hợp nhiệt kế hiển thị số và bù nhiệt nhanh chóng. Bút đo này có hiệu chuẩn bằng tay tại 342 ppm, 1382 ppm và 2500 ppm.

Bút đo TDS HM Digital – TDS3 cho độ chính xác cao khi sử dụng

Bút đo TDS HM Digital – COM – 100

Bút đo TDS HM Digital – COM – 100 là máy đo mức độ EC/TDS/Temp chuyên nghiệp, được lắp đặt trong các hệ thống nước tinh khiết nhỏ, tháp giải nhiệt, bể bơi,… 

Bút có thang đo EC là 0 uS – 9990 uS và 0 mS – 9.99 mS. Thang đo TDS của bút là 0 ppm – 5000 ppm (0,5 scale), 0 ppt – 8.56 ppt (0,5 scale), 0 ppm – 8560 ppm (0,7 scale) và 0 ppt – 8.56 ppt (0,7 scale).

Bút đo TDS HM Digital
Bút đo TDS HM Digital – COM – 100 là thiết bị đo chất lượng nước chuyên nghiệp trong nông nghiệp công nghệ cao

Nước là một phần thiết yếu của cuộc sống, nên khi sử dụng nước hãy chọn loại nước sạch và đảm bảo chất lượng. Hệ thống nước sinh hoạt tại nhà cần được đo TDS của nước trước khi đưa vào sử dụng. Máy đo chỉ số TDS của nước có thể dễ dàng tìm thấy tại các đơn vị cung cấp thiết bị nước uy tín như Công ty Môi trường Song Phụng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.