Cấu hình DHCP là gì? cách cấu hình DHCP Server như thế nào? Hãy cùng điểm qua một số thông tin về DHCP Server qua bài viết dưới đây nhé.

DHCP Server là gì?

DHCP Server là một máy chủ tự động cấp phát địa chỉ IP, tạo cổng mặc định và thiết lập các thông số mạng cho các thiết bị khách. DHCP dựa trên giao thức tiêu chuẩn được gọi là DHCP để trả lời cho các máy khách.

Máy chủ này sẽ thực hiện các thao tác một cách tự động để đảm bảo máy khách gioa tiếp đúng cách trên mạng. Nếu không có DHCP Server, nhà quản trị mạng sẽ phải thiết lập thủ công IP tĩnh với tất cả máy khách giao tiếp dẫn đến sự cồng kềnh không đáng có.

Thông thường, DHCP Server sẽ gán mỗi máy khách chỉ một IP động duy nhất. Địa chỉ IP này sẽ thay đổi khi địa chỉ IP của máy khách hết hạn.

Và nếu bạn muốn thực hiện trên thiết bị khác hoặc máy tính với vào mạng, bạn sẽ phải lặp lại các bước này một lần nữa Nếu bạn dùng 1 địa chỉ IP được gán cho nhiều thiết bị, nó sẽ gây xung đột IP. Trong trường hợp cả 2 thiết bị được gán cùng 1 địa chỉ IP thì sẽ không thể truy cập được mạng đâu nhé.

dhcp-server-la-mot-may-chu-co-chuc-nang-cap-phat-dia-chi-ip

DHCP Server là một máy chủ có chức năng cấp phát địa chỉ IP

DHCP là gì?

DHCP (Dynamic host Configuration Protocol) còn dịch là giao thức cấu hình máy chủ động. Có nhiệm vụ quản lý địa chỉ IP, tự động phân phối địa chỉ đến các thiết bị trong mạng.

DHCP Client là gì? Hoạt động như thế nào?

DHCP client là một máy khách có giao thức DHCP, máy khách này thực hiện đăng ký và cập nhật các thông tin về địa chỉ IP cùng các bản ghi DNS của máy khách đó.

DHCP thường sẽ hoạt động như sau: có một thiết bị trong hệ thống mạng đóng vai trò Client, thiết bị này sẽ yêu cầu một địa chỉ IP đến server, sau đó server sẽ gán một địa chỉ IP đang khả dụng cho thiết bị Client để thiết bị có thể giao tiếp trên mạng.

dhcp-hoat-dong-nhu-the-nao

DHCP hoạt động như thế nào?

Điều kiện để cài đặt cấu hình DHCP Server

Cách cấu hình dịch vụ DHCP Server khá đơn giản, chỉ cần bạn đạt đủ một số điều kiện dưới đây, bạn đã có thể bắt đầu quá trình cài đặt của mình rồi.

  • Tài khoản quản trị viên phải có mật khẩu mạnh.
  • Cài đặt cập nhật mới nhất.
  • Tường lửa đã được tắt.
  • IP tĩnh được cấu hình.

Phạm vi hoạt động của DHCP

  • DHCP gán địa chỉ cho các thiết bị trên mạng trong phạm vi là một địa chỉ IP có sẵn để cấp phát như:
  • Địa chỉ IP bắt đầu – 11.0.0.1, địa chỉ IP kết thúc – 11.0.0.100.
  • Điều này có nghĩa là có 98 địa chỉ IP bên cạnh hai địa chỉ này để được cấp phát cho các thiết bị trong mạng.
  • Nó có thể gán một thiết bị 11.0.0.56 hoặc nó có thể gán một thiết bị 11.0.0.3.
  • Máy tính trên mạng hiện tại sẽ nhận các địa chỉ IP từ dải địa chỉ IP đó.

Cách cấu hình DHCP Server

Để bắt đầu cài đặt và cấu hình DHCP Server, bạn có thể kích vào Add Roles từ cửa sổ initial Configuration Tasks hoặc từ Server manager và Roles vầ Add Roles.

Khi Add Roles Wizard xuất hiện, kích vào Next trên màn hình đó. Tiếp đến, chọn thành phần muốn bổ sung, DHCP Server Role v kích next.

Nếu bạn không có địa chỉ IP tĩnh được gán trên máy chủ, bạn sẽ gặp một cảnh báo thông báo rằng bạn không nên cài đặt DHCP khi có một địa chỉ IP động. Khi đó, bạn sẽ được nhắc nhở về các thông tin IP mạng, về phạm vi và các thông tin DNS.

Xem thêm: Các thiết bị kết nối mạng gồm những gì?

cach-cau-hinh-dhcp-Server-nhu-the-nao

Cách cấu hình DHCP Server như thế nào?

Nếu bạn chỉ cài đặt DHCP, bạn chỉ cần nhấn vào next trong suốt quá trình cài đặt. Tiếp đến bạn nhập vào Parent domain, primary DNS Server, Alternate DNS rồi kích next.

Lựa chọn NOT để sử dụng win trên mạng của mình và kích next. Sau đó sẽ được nâng cấp để cấu hình DHCP scope cho DHCP server mới. Lưu ý chọn địa chỉ IP là 192.168.1.1.10.

Để làm điều đó, bạn kích Add để bổ sung thêm một phạm vi mới. Sau đó chọn Disable DHCPv6 stateless mode cho máy chủ rồi nhấn next. Sau đó xác nhận DHCP Installation Selections rồi nhấn install.

Sau đó, màn hình sẽ hiện lên một cửa sổ báo rằng bạn đã hoàn thành xong quá tình cấu hình DHCP Server.

Bài viết phía trên là những thông tin về DHCP là gì? Cách cấu hình DHCP Server như thế mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng bạn có thể biết được cách cấu hình DHCP Server nhé.

Xem thêm: https://datech.vn/chung-chi-cisco-la-gi-he-thong-chung-chi-moi-nhat-cua-cisco

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.