Núi Bà Đen Tây Ninh nằm trong quần thể Núi Bà, với độ cao 996m, được mệnh danh là Nóc nhà Đông Nam Bộ. Đây là một ngọn núi còn hoang sơ được nhiều dân phượt đam mê khám phá, trekking và tìm ra giới hạn của chính mình.

Phương tiện di chuyển

Xe máy: Để đến với núi Bà Đen Tây Ninh, bạn chỉ cần đi Cộng Hòa à Trường Chinh và chạy thẳng đường QL 22 và ĐT782. Sau đó đến vòng xoay gần Trạm xã y tế Bàu Đồn rồi quẹo trái vào đường ĐT784, đến ngã ba quẹo phải vào đường ĐT781 là bạn đã đến KDL núi Bà Đen. Thời gian đi tầm 2h30 – 3h.

Xe buýt: Bạn bắt xe bus với hai chặng: Bến Thành (TP HCM) – Gò Dầu (Tây Ninh) và tuyến tiếp từ Gò Dầu – đi Long Hoa với giá tiền chưa tới 20.000 đồng cho cả 2 chặng. Thời gian di chuyển chỉ khoảng 2h là tới nơi.

Leo đỉnh núi Bà Đen Tây Ninh

Có 6 cung đường cả thảy để các phượt thủ có thể leo đến đỉnh núi Bà Đen Tây Ninh, cùng nhau cắm trại, săn mây, check-in, sống ảo đủ kiểu.

Cung đường 1: Đường chùa

Đây là cung đường dễ đi nhất. Bạn chỉ cần hành trang là một đôi Bata và nước. Nơi đây là hướng đi lên chùa Bà linh thiêng. Từ chùa Bà đến đỉnh có thêm 3 trạm tiếp nước nên bạn không cần phải mang quá nhiều nước cho đỡ mệt.

Đường lên ngắn nhất lên núi bà Đen Tây Ninh

Đường lên ngắn nhất lên núi bà Đen Tây Ninh

Lưu ý: Đây là cung đường dốc, và vào mùa mưa thường có đá sạt lở rất nguy hiểm nên các bạn cẩn thận khi đi bằng cung đường này.

Cung đường 2: Đường cột điện

Cung đường này tương đối dễ đi vì không có nhiều đoạn dốc, song bạn phải đi một đoạn đường đến…7km để lên đến đỉnh. Ngoài ra, nơi đây chỉ có một con suối nhỏ để bạn tiếp nước. Hai bên đường không có hộ dân, chủ yếu là rẫy và vườn của những người dân sống trên núi nên bạn cần trang bị giày Bata có độ bám, găng tay leo núi, nước khoảng 2l/người, thuốc tiêu chảy, thuốc đau bụng, dầu và một vài thức ăn….

Đường cột diên lên núi bà Đen Tây Ninh

Đường cột diên lên núi Bà Đen Tây Ninh

Về đường đi tương đối dễ, bạn cứ việc đi lên theo đường dây điện. Nhưng nên nhớ, khi bạn đi một hồi không thấy cột điện đâu thì tốt nhất nên quay lại vì chứng tỏ bạn đã bị lạc vào rẫy của người dân.

Ở cây cột thứ 55, bạn rẽ phải sẽ có một con suối nhỏ để tiếp nước, tiếp tục cuộc hành trình.

Cung đường 3: Đường ống nước

Từ chùa Bà có một ngã rẽ bên tay trái, bạn chỉ cần hỏi đường đi ống nước họ sẽ chỉ cho bạn biết. Đoạn đường này khá nguy hiểm, dốc cao và có một đoạn bạn phải leo ống nước. Đoạn này bạn cần có người dẫn đường.

Đường ống nước khá dốc khi leo núi bà Đen

Đường ống nước khá dốc khi leo núi Bà Đen Tây Ninh

Trang bị: Giày và găng tay chuyên dụng, nước khoảng 4l/người nếu ở qua đêm, thực phẩm, lương khô, thuốc, đèn pin, sạc dự phòng, lều, túi ngủ,…

Cung đường 4: Đường Ma Thiên Lãnh

Đây là cung nguy hiểm hơn rất nhiều so với hai cung trên và đòi hỏi bạn phải có sức khỏe tốt, dầm sương đêm và thể lực sung mãn (tốt nhất nên đi với nhóm tầm 8 người trở lên). Cung này yêu cầu cần có người dẫn đường, nếu không sẽ bị lạc.

Đường ma thiên lãnh

Đường Ma Thiên Lãnh con đường khó nhất đi leo núi Bà Đen Tây Ninh

Nếu đam mê các bộ phim vượt rừng của Mỹ hay các bộ phim về kỹ năng sinh tồn thì bạn sẽ được trải nghiệm tương tự như thế, chỉ khác là mức độ nguy hiểm không bằng. Ở cung đường này không có lối mòn, bạn sẽ phải leo lên từng vách đá, bám vào các rễ cây, leo trèo để đi lên. Thời gian di chuyển cho cung Ma Thiên Lãh đến núi Bà Đen Tây Ninh tầm 4h – 5h tùy vào sức khỏe của từng nhóm.

Cung đường 5: Đường Núi Phụng và đường Hồ Chí Minh

Cung đường này bắt buộc bạn phải đi trong 3 ngày 2 đêm bởi phải đi qua hai đỉnh núi, núi Phụng và núi Bà Đen Tây Ninh. Đường đi núi Phụng tương đối dễ, nhưng kể từ khúc từ đỉnh núi Phụng đến núi Bà Đen là một thử thách không hề nhỏ.

Cung đường Núi Phụng và đường Hồ Chí Minh

Cung đường Núi Phụng và đường Hồ Chí Minh có cảnh khá đẹp khi lên đỉnh núi Bà Đen Tây Ninh

Chuẩn bị: Thuốc các loại, nước khoảng 6l/người, thức phẩm cho 3 ngày, lều, túi ngủ, dao, sạc dự phòng, điện thoại, đèn pin, giày và găng tay chuyên dụng cho leo núi, chăn, khăn,…

Điều kiện bắt buộc: Phải có người dẫn đường.

Cung đường 6: Đường Đá Trắng

Đây là cung nguy hiểm nhất so với hai cung đường trên. Bạn sẽ phải phơi dưới cái nắng chói chang của Tây Ninh và bám vào các tảng đá lớn. Sẽ có một đoạn dốc đứng 700m buộc bạn phải bám vào để leo lên. Chỉ cần sơ sảy một bước chân là bạn không còn cơ hội để sửa sai.

Con đường khá khăn, gặp ghềnh khi leo núi

Con đường khá khăn, gặp ghềnh khi leo núi Bà Đen Tây Ninh

Cung đường này dành cho những ai có kinh nghiệm leo núi lâu năm, kỹ năng leo núi tốt, tuyệt đối không dành cho những “bánh bèo”.

Dù bạn chọn cung đường nào nhưng cũng cần phải có sức khỏe tốt, thể trạng mạnh thì mới có thể đến đỉnh núi mà không “chết đi sống lại”. Bù lại, bạn sẽ có cơ hội ngắm bình minh, săn mây và thưởng thức cảnh đẹp không biết chán cơ đấy. Cảm ơn bạn đã xem bài viết review của Travel Home về núi Bà Đen Tây Ninh.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *